VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Đổi họ cho con ngoài giá thú theo họ cha dượng được không?

Đổi họ cho con
Đổi họ cho con (Ảnh: ST)

Chào luật sư! 

Xin luật sư tư vấn giúp em thủ tục đổi họ cho con như thế nào? 

Em có con ngoài giá thú, hiện cháu đang mang họ bố. Mặc dù đã làm thủ tục nhận con nhưng bố đẻ của cháu chưa bao giờ gửi tiền trợ cấp cũng không thăm hỏi. Gia đình nhà họ nói con em chưa chắc đã phải con anh ta, từ đó không còn liên lạc nữa.

Nay cháu đã được 4 tuổi và em cũng đã kết hôn. Giờ em muốn đổi họ của cháu theo họ của chồng em (hoặc về họ em mà phần khai về cha bỏ trống) có được không ạ? Và thủ tục cần những gì ạ?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Hồ sơ và trình tự thủ tục đăng ký thay đổi họ, chữ đệm, tên của cá nhân trong nội dung khai sinh được quy định từ điều 26 đến điều 29 luật hộ tịch 2014 (có hiệu lực từ 1/1/2016), được hướng dẫn tại khoản 1 điều 7 nghị định 123/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

*Căn cứ thay đổi: Theo quy định của BLDS

*Lưu ý: Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó trên tờ khai. Đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải có sự đồng ý của người đó;

*Thẩm quyền: UBND xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân đối với người chưa đủ 14 tuổi; UBND cấp huyện đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

*Thành phần hồ sơ: Tờ khai (theo mẫu); các giấy tờ có liên quan.

*Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

*Kết quả thủ tục: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Về nhu cầu thay đổi họ cho con của bạn, theo điểm d khoản 1 điều 27 bộ luật dân sự (BLDS) bạn có thể làm thủ tục thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ. Tuy nhiên con của bạn hiện 4 tuổi, do đó theo thủ tục chung đã đề cập đến ở trên, trường hợp đổi tên này bắt buộc phải có sự đồng ý của người cha. Ngoài ra cũng xin lưu ý với bạn, việc thay đổi họ cho con không làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa cha và con. Do đó sau khi bạn đổi họ cho con thì phần khai về người cha vẫn giữ nguyên chứ không bị xóa đi.

Trường hợp bạn muốn đổi họ cho con sang họ của chồng bạn thì trước hết chồng của bạn phải làm thủ tục nhận con bạn làm con nuôi. Theo điều 14 luật nuôi con nuôi, chồng bạn sẽ đủ điều kiện được nhận con riêng của bạn làm con nuôi nếu đáp ứng các điều kiện: có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, Có tư cách đạo đức tốt, và không phải là người thuộc một trong các trường hợp: Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; Đang chấp hành hình phạt tù; Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Hồ sơ nhận con nuôi trong trường hợp này bao gồm: Đơn xin nhận con nuôi; Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế; Phiếu lý lịch tư pháp; Xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng bạn, giấy khai sinh của con để chứng minh chồng bạn nhận con nuôi trong trường hợp cha dượng nhận con riêng vợ.

Ngoài ra việc nhận con nuôi này phải được sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi thông qua thủ tục lấy ý kiến của người liên quan tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Sau khi hoàn tất thủ tục nhận nuôi con nuôi, chồng bạn có thể căn cứ điểm b khoản 1 điều 27 BLDS để yêu cầu thay đổi họ cho con nuôi theo thủ tục chung nêu trên.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 Lê Thị Mai Hoa 

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục