VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tuấn Em nhờ bạn tù viết đơn kháng cáo

Cho rằng TAND tỉnh Kiên Giang tuyên mức án tử hình vì tội Giết người là quá nghiêm khắc. Tuấn Em đã nhờ 1 bạn tù viết hộ đơn kháng cáo.

giang_ho_Tuan_Em
Lực lượng chức năng áp giải Đỗ Thanh Sơn (tức Tuấn Em)

Theo Tiền phong, chiều 12/4, TAND tỉnh Kiên Giang cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của 2 bị cáo trong vụ “Giang hồ Tuấn Em nổ súng bắn chết người” trên huyện đảo Phú Quốc.

Theo đó, Đỗ Thanh Sơn, 33 tuổi (tức Tuấn Em) bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình đã có đơn kháng cáo xin tha tội chết và nguyên Thượng tá công an về hưu Nguyễn Văn Chưởng (61 tuổi), ngụ tại TPHCM, xin giảm nhẹ hình phạt.

Đơn kháng cáo của Tuấn Em, cho rằng TAND tỉnh Kiên Giang tuyên mức án tử hình vì tội “giết người” là quá nghiêm khắc. Tuấn Em đề nghị TAND cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm theo hướng giảm nhẹ, tha tội chết cho bị can.

“Bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bản thân bị cáo đang mang trong người căn bệnh thế kỷ, sức khỏe không ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi hành án”, Tuấn Em nêu trong đơn được một bạn tù viết hộ và được Zing.vn trích dẫn.

khang_cao
Đơn kháng cáo của Tuấn Em được bạn tù viết giùm. Ảnh: Việt Tường.

Đối với ông Nguyễn Văn Chưởng (61 tuổi, ngụ TP HCM), kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Theo cựu cảnh sát, mức án 18 tháng tù vì tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng là nặng so với các tình tiết giảm nhẹ có trong hồ sơ vụ án.

Theo hồ sơ tố tụng, Chưởng từng công tác tại Công an TP HCM. Ông này đến Phú Quốc tháng 7/2015, gặp Ông Minh Phụng mua đất với giá rẻ và tặng đối tác 3 khẩu súng.

Đồng phạm của giang hồ này là Nguyễn Trọng Nghĩa (17 tuổi, ngụ Phú Quốc, Kiên Giang) lĩnh 13 năm tù vì tội Giết người. Nhóm bạn của Nghĩa bị cáo buộc Không tố giác tội phạm và Che giấu tội phạm là Phan Thanh Giang (28 tuổi), Tôn Văn Nhân (19 tuổi), Nguyễn Hữu Phúc (20 tuổi), Nguyễn Nhật Hoàng Khương (25 tuổi) mỗi người bị tuyên từ 18 tháng đến 2 năm tù.

“Nghĩa có nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng một ngày sau bị can này rút đơn lại”, một cán bộ TAND tỉnh Kiên Giang nói.

Trước đó do có mâu thuẫn với Nguyễn Quốc Bảo, đêm 1/8/2015, Tuấn Em cùng một số đàn em đã bắn chết Bảo tại quán bar tại thị trấn Dương Đông Phú Quốc. Trong lúc bắn Bảo, một viên đạn lạc trúng vào chị Thái Thị Thanh Mai (SN1984) làm chị này tử vong tại chỗ.

Ngày 4/8/2015, Tuấn Em bị cảnh sát bao vây trong ngôi nhà vắng chủ ở xã Dương Tơ. Không còn đường thoát nên Tuấn Em đã ôm người tình của mình nổ súng vào ngực tự tử nhưng cả hai không chết.Quá trình điều tra, cơ quan công an đã khởi tố, bắt giam 7 đối tượng liên quan về các tội “giết người, không tố giác tội phạm, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Trong đó, nguyên Thượng tá công an về hưu Nguyễn Văn Chưởng là người đã “tặng” 3 khẩu súng cho Ông Minh Phụng, sau đó Phụng cho Tuấn Em mượn súng và gây án.

Đại Lộc TH

Nguồn: Zing.vn, Tiền Phong

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục