Vì Công Lý
Image default
Nhà đất - Xây dựng Tiêu điểm Tư vấn pháp luật - Hỏi đáp pháp luật miễn phí

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất ở

Tôi có một mảnh đất ở do cha mẹ để lại nhưng tôi chưa có điều kiện làm nhà ở nên tạm thời lúa. Đến năm 2004 nhà nước làm lại sổ đỏ đã tự ý sửa đổi thành đất trồng lúa có thời hạn sử dụng đến tháng 7/2045 là có đúng luật không? Tôi muốn chuyển đổi đất sang đất ở lâu dài được không, vì mảnh đất đó cũng nằm trong diện đất có nhà ở liền kề bên cạnh?

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất ở
Thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất ở

Luật sư tư vấn:

Căn cứ khoản 1 Điều 134 Luật đất đai 2013 về đất trồng lúa như sau:

“ 1. Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Trường hợp cần thiết phải chuyển một phần diện tích đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích khác thì Nhà nước có biện pháp bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa.”

Đất trồng lúa được chuyển với mục đích khác, cụ thể là với mục đích để ở trong trường hợp cần thiết phải chuyển, tuy nhiên, Nhà nước cần bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trông lúa còn lại.

Pháp luật đất đai quy định trường hợp duy nhất đất trồng lúa được chuyển sang mục đích khác, và trường hợp trên cần xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là UBND huyện.

Theo quy định tại khoản 1 điều 52 Luật đất đai 2013 quy định căn cứ của việc chuyển mục đích sử dụng đất

Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Vì thế việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất đất ở – đất phi nông nghiệp thì còn phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất của huyện. Do đó bạn cần phải hỏi lại đất của bạn có nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện không. Và nếu đất của bạn không nằm trong quy hoạch sử dụng đất mà đã có kế hoạch sử dụng đất buộc là phải chuyển đổi hàng năm thì bạn không được chuyển, còn nếu đất bạn nằm trong quy hoạch sử dụng đất mà đã có kế hoạch sử dụng đất buộc phải chuyển đổi hàng năm thì bạn được chuyển mục đích sử dụng đất.

Thứ hai, năm 2004 Nhà nước làm lại sổ đỏ và cấp cho gia đình giấy chứng nhận cho gia đình anh với mục đích đất trồng lúa với thời hạn tới tháng 7/2045.

Trường hợp của gia đình anh chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hơn nữa, tại thời điểm kê khai để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đất đang được sử dụng vào trồng lúa. Vì vậy, trong trường hợp trên không thể khẳng định việc cơ quan có thẩm quyền làm trái quy định của pháp luật và nếu thời điểm làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất là đất dùng trồng lúa thì việc xác định thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật Đất đai là 50 năm. Trường hợp của bạn chỉ là 40 năm thì bạn cũng có quyền khiếu nại để yêu cầu giải thích về thời hạn này lên cơ quan đã cấp giấy chứng nhận quyền sử đất.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Cho giám đốc tông chết người hoãn đi tù ‘để ăn Tết’ là trái luật

Công Lý

Cháy chung cư Carina: Hé lộ chi tiết mới và dấu hỏi về việc bồi thường

Công Lý

Ai phải bồi thường cho những thiệt hại của người dân chung cư Carina Plaza?

Công Lý

Cảnh báo các chung cư từ vụ cháy Carina Plaza

Công Lý

Cháy chung cư Carina Plaza: Trách nhiệm chủ đầu tư, cơ quan chức năng đến đâu?

Công Lý

Luật sư quan điểm trái chiều vụ xe chữa cháy đi ngược chiều

Công Lý

MẸ SINH CON ‘THUẬN TỰ NHIÊN’ LÀM CHẾT CON CÓ PHẠM TỘI?

Công Lý

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Vẫn truy tố bác sĩ Lương là khiên cưỡng

Công Lý

Tìm luật sư giỏi như thế nào?

Công Lý

Lỗ hổng pháp lý khiến game cờ bạc hoành hành

Công Lý

Nữ Việt kiều bắt cóc 2 bé gái chịu tội như thế nào?

Công Lý

Kêu oan sẽ không được giảm án?

Công Lý