VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Phạt chậm nộp phí bảo trì đường bộ

Năm 2015 tôi mua một xe ô tô mới và đi đăng kiểm, tôi cũng đã nộp luôn phí bảo trì đường bộ một năm. Năm nay, do chưa đến kỳ đăng kiểm nên tôi chưa nộp phí bảo trì đường bộ. Tức là xe ô tô của tôi vẫn còn hạn kiểm định nhưng chưa nộp phí bảo trì đường bộ năm 2016. Vậy, xin hỏi khi xe ô tô của tôi lưu thông trên đường nếu vi phạm bị CSGT dừng xe kiểm tra thì có bị xử lý lỗi chưa đóng phí đường bộ?

Phạt chậm nộp phí bảo trì đường bộ
Phạt chậm nộp phí bảo trì đường bộ

Luật sư tư vấn:

Phí sử dụng đường bộ tính theo năm, tháng hoặc theo chu kỳ đăng kiểm của xe. Do vậy việc nộp phí sử dụng đường bộ và việc đăng kiểm là 2 việc hoàn toàn khác nhau, để thuận tiện thì nhà nước cho phép nộp phí đường bộ theo chu kì đăng kiểm. Vì bạn không nói rõ bạn đóng phí đường bộ theo năm, tháng hay theo chu kì đăng kiểm của xe. Dù phí được tính theo năm tháng hoặc theo chu kì đăng kiểm nếu hết hạn thì bạn phải tiếp tục nộp.

Điều 6 Thông tư số 133/2014/TT-BTC hướng dẫn về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện

Điều 6. Phương thức tính, khai, nộp phí đối với xe ô tô

1. Đối với xe ô tô của các tổ chức, cá nhân đăng ký tại Việt Nam (trừ xe của lực lượng công an, quốc phòng quy định tại khoản 2 Điều này).

Phí sử dụng đường bộ tính theo năm, tháng hoặc theo chu kỳ đăng kiểm của xe. Người nộp phí phải khai theo Mẫu số 01/TKNP tại Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Thông tư này và nộp phí cho cơ quan đăng kiểm. Cơ quan đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.

Theo điều 11 thông tư 133/2014/TT-BTC và điều 6 thông tư 186/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí, lệ phí

Điều 11. Xử lý vi phạm

Trường hợp chủ phương tiện, cơ quan thu phí có hành vi vi phạm các quy định về khai, thu, nộp phí sử dụng đường bộ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Thông tư số 186/2013/TT-BTC ngày 05/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý phí, lệ phí và các văn bản pháp luật liên quan.

Điều 6. Hành vi vi phạm quy định về nộp phí, lệ phí

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi không thực hiện đúng thông báo nộp tiền phí, lệ phí của cơ quan thuế; thời hạn nộp tiền phí, lệ phí.

2. Phạt tiền từ 01 đến 03 lần số tiền phí, lệ phí gian lận, trốn nộp đối với hành vi gian lận, trốn nộp phí, lệ phí theo quy định. Mức phạt tiền tối đa là 50.000.000 đồng.

Việc thu, nộp phí sử dụng đường bộ là chính sách nhà nước yêu cầu phải thực hiện, nếu không thực hiện sẽ có biện pháp xử lí, chứ không phải đây là điều kiện để tham gia giao thông trên đường nên CSGT sẽ không xử phạt bạn vì chưa đóng phí. Vì vậy ngoài việc tuân thủ quy định khi tham gia giao thông tại điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, chủ phương tiện còn phải thực hiện những chính sách nhà nước về phí và lệ phí. Việc bạn chưa nộp phí sử dụng đường bộ 2016, khi bạn đi đăng kiểm lại thì cơ quan đăng kiểm sẽ truy thu phí mà bạn chưa nộp.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục