Công an đánh người bán hàng rong: Có thể xử lý hình...

Công an đánh người bán hàng rong: Có thể xử lý hình sự

572
SHARE

Thượng sĩ Hà đánh người dân khi không thi hành công vụ, có thể xử lý về hành vi cố ý gây thương tích với mức án cao nhất là 3 năm tù.

Công an đánh dân có thể bị xử lý hình sự
Công an đánh dân có thể bị xử lý hình sự

Liên quan đến vụ việc công an đánh người bán hàng rong tại TP.HCM. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, Trưa 14/4, một clip dài hơn 4 phút quay lại cảnh một thượng sĩ công an xô xát với một người đàn ông bán hàng rong tại đường Phạm Phú Thứ, gần khu vực chợ Bình Tiên (phường 4, quận 6, TP HCM). Khi vừa dựng xe thì một công an phường, cán bộ trật tự đô thị và 2 bảo vệ dân phố đang làm nhiệm vụ lập lại trật tự lòng lề đường chạy xe máy tới chặn đầu để xử lý. Sau một lúc năn nỉ không được, người đàn ông bán hàng rong định kéo xe đi thì va vào xe máy của công an. “Anh công an đã dùng tay đấm lên đầu người bán hàng rong khiến nón kết rơi ra. Sau đó, anh này dùng chân trái đá trúng mặt nạn nhân. Thanh niên bước xuống xe ôm mặt kêu cứu thì bị anh công an nắm cổ áo quật ngã xuống đường bất tỉnh”, chị Duyên kể.

Nhân chứng này kể thêm, sau một lúc nằm im dưới đất, người bán hàng mở mắt ra, đứng dậy. Nhiều người dân lao tới can ngăn đưa người bán hàng rong đến Bệnh viện quận 6 cấp cứu. Do vết thương quá nặng nạn nhân đã được chuyển lên Bệnh viện 115 để điều trị. Thượng sĩ công an tên là Lương Việt Hà.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM – cho biết qua xác minh ban đầu, Công an TP.HCM xác định thượng sĩ Lương Việt Hà có hai cái sai cơ bản.

“Thứ nhất là không được chỉ huy phân công nhiệm vụ mà tự động thực hiện. Thứ hai là trong quá trình chỉnh trang đô thị lòng lề đường ở chợ, nếu xét thấy người dân sai phạm phải có hình thức nhắc nhở phù hợp.

Vi phạm nghiêm trọng đạo đức công an nhân dân.

Vào tháng 3/1948 trong bức thư gửi đồng chí Hoàng Mai – Giám đốc Công an khu XII, Bác Hồ đã chỉ rõ Tư cách người công an cách mệnh “Đối với nhân dân, phải kính trọng lễ phép”. Đây là tiền đề để xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa lực lượng Công an với nhân dân. Bởi đang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (có thể), đưa ra những yêu cầu không rõ ràng, hách dịch, hành vi trên là không thể chấp nhận, vi phạm nghiêm trọng đạo đức của người chiến sĩ công an.

Các quy định tại điều 38 và 40 của thông tư 17/2012 của Bộ Công an, Quy định về điều lệ nội vụ Công an nhân dân. Theo đó, khi làm việc, quan hệ công tác với cán bộ người dân, tùy từng trường hợp cụ thể, cán bộ công an gọi bằng “đồng chí” và xưng “tôi”; hoặc tùy theo lứa tuổi để xưng hô

Theo quy định tại khoản 4 Điều 30 Luật Công an nhân dân năm 2014 về nghĩa vụ, trách nhiệm của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân

“4. Tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; liên hệ chặt chẽ với Nhân dân; tận tụy phục vụ Nhân dân, kính trọng, lễ phép đối với Nhân dân.”

Như vậy hành vi của sĩ quan công an nói trên đã vi phạm nghĩa vụ và đạo đức của người công an nhân dân theo quy định pháp luật.

Xem xét về yếu tố công vụ để xác định chính xác hành vi

Theo lời lãnh đạo của thượng sĩ Hà thì đồng chí này không được chỉ huy phân công nhiệm vụ mà tự động thực hiện. Như vậy hành vi chặn xe người dân nêu trên không được xem là đang thi hành công vụ. Vậy từ động cơ, mục đích nào mà chiến sĩ này lại thực hiện việc chặn xe của người dân dù rằng có dấu hiệu người đó vi phạm quy định về an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Ở đây không thể loại trừ nguyên nhân do vụ lợi cá nhân, lợi dụng chức vụ công an để tiến hành lạm quyền, trục lợi.

Theo quy định của pháp luật, người có hành vi cố ý gây thương tích sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình Sự nếu có đủ căn cứ để khởi tố vụ án. Trong trường hợp này, anh Phong được chẩn đoán ban đầu là có khả năng bị xuất huyết do chấn thương sọ não. Như vậy hậu quả của hành vi rất nghiêm trọng.

Hành vi đánh đập trên thực tế đã được ghi nhận rõ ràng dựa vào clip phát tán trên mạng và các bên cũng đã thừa nhận hành vi. Cần giám định tỉ lệ thương tật của anh Phong để làm căn cứ khởi tố hình sự thượng sĩ Hà căn cứ theo quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự. Trường hợp này cần phải lưu ý khả năng của tình tiết tăng nặng là: Có tính chất côn đồ ( điểm i khoản 1 điều 104 BLHS). Mức cao nhất của khung hình phạt theo khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự về tội cố ý gây thương tích là 3 năm tù.

Bởi lãnh đạo công an đã khẳng định thượng sĩ Hà không được phân công làm nhiệm vụ, nên tất cả các hành vi cấu thành tội phạm liên quan đến công vụ như: Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ tại điều 107 Bộ luật hình sự, Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Điều 281, Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ tại Điều 282, Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ điều 282 BLHS.

Ngoài ra còn phải xem xét xử lý kỷ luật đối với thượng sĩ Hà trong ngành công an. Các hình thức kỷ luật có thể là cảnh cáo, khiển trách, hạ cấp hoặc tước quân tịch và loại bỏ khỏi ngành công an nhân dân.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.