Đất lấn chiếm có được làm sổ đỏ?

Đất lấn chiếm có được làm sổ đỏ?

1202
SHARE

Năm 1994, gia đình tôi có đổ đất lấp ao, diện tích khoảng 250m2 để làm nhà ở từ đó đến nay. Hiện nay diện tích này nằm trong quy hoạch dân cư, vậy diện tích tôi đã lấn chiếm trên có được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Đất lấn chiếm có được làm sổ đỏ?
Đất lấn chiếm có được làm sổ đỏ?

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 9, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất, quy định thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc do lấn chiếm kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2004 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà nay được Nhà nước xét cấp Giấy chứng nhận:

 “1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc do lấn, chiếm hoặc đất được giao, được cho thuê không đúng thẩm quyền kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2004 đến trước ngày 01 tháng 07 năm 2014 nhưng nay phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 9 Điều 210 Luật Đất đai thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

 Theo quy định trên thì gia đình ông để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đáp ứng được các điều kiện nhất định như sau:

- Phù hợp với quy hoạch của địa phương.

- Không có tranh chấp.

- Phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.