Tự ý sửa chữa giấy tờ nhà đất có bị phạt?

Tự ý sửa chữa giấy tờ nhà đất có bị phạt?

998
SHARE

Khi bố, mẹ qua đời, chị Ngân được gia đình giao quản lý di sản thừa kế, thực hiện các thủ tục phân chia thừa kế, lập hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho từng người thừa kế.

Trong quá trình thẩm tra hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phát hiện chị Ngân đã sửa chữa một số giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất bị sai lệch nên cơ quan có thẩm quyền đã không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin hỏi luật sư, hành vi của chị Ngân có bị phạt hay không và mức phạt như thế nào?

Tự ý sửa chữa giấy tờ nhà đất có bị phạt?
Tự ý sửa chữa giấy tờ nhà đất có bị phạt?

Luật sư tư vấn:

Việc làm sai lệch các giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất như: tẩy xóa, sửa chữa giấy tờ, chứng từ có liên quan trong việc sử dụng đất  là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và bị xử phạt theo quy định tại điều 28 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai cụ thể quy định như sau:

Điều 28. Vi phạm quy định về giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất mà không thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.
  2. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận và việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất bị sai lệch mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
  3. Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả trong hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, cấp Giấy chứng nhận mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.”
    Như vậy, hành vi của chị Ngân là chỉnh sửa làm sai lệch nội dung giấy tờ và chứng từ trong việc sử dụng đất mà chưa dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai lệch nên hành vi nàysẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 điều 28 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.