VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Công an không có quyền kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm?

Việc ông Nguyễn Văn Tấn – chủ quán cà phê đối diện Công an huyện Bình Chánh (TP HCM) bị truy tố về tội Kinh doanh trái phép đặt ra vấn đề, Công an huyện Bình Chánh có thẩm quyền kiểm tra an toàn thực phẩm hay không? Điểm qua các văn bản pháp luật, câu trả lời rất rõ ràng.

Ông Tấn đứng buồn rầu trước quán phở đã ngừng bán sau khi bị khởi tố vì chậm ...xin phép
Ông Tấn đứng buồn rầu trước quán phở đã ngừng bán sau khi bị khởi tố vì chậm …xin phép

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Không có bất cứ văn bản pháp luật nào cho phép công an có thẩm quyền

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 48/2015/TT-BYT về Cơ quan kiểm tra an toàn thực phẩm, trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan kiểm tra, đoàn kiểm tra bao gồm các cơ quan sau: “Cục An toàn thực phẩm; Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã (sau đây gọi chung là cấp huyện), Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, Trung tâm Y tế huyện; Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã), Trạm Y tế xã.

Điều 2 Thông tư này cũng chỉ rõ đối tượng áp dụng việc kiểm tra là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Như vậy cơ sở của anh Tấn là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định, thuộc sự điều chỉnh của Thông tư này và phải chịu sự kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Thông tư 48/2015/TT-BYT, trong đó không có nhắc đến vai trò của lực lượng công an.

Điều 31 Nghị định 178/2015/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong an toàn vệ sinh thực phẩm nêu rõ về thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính bao gồm: Các chức danh có thẩm quyền xử phạt quy định tại các điều 32, 33, 34, 35 và 36, Khoản 1 Điều 37 Nghị định này. Trong đó có lực lượng công an. Nhưng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và lập biên bản không có nghĩa là được quyền kiểm tra về vấn đề này.

Quy định chỉ định rõ cơ quan nào có thẩm quyền kiểm tra

Điều 15, 16, 17 của Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm cũng chỉ nêu tên 3 bộ có trách nhiệm kiểm tra nhà nước về An toàn thực phẩm là Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương.

Tại Điều 5 Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT về nguyên tắc phối hợp trong thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm chỉ thuộc về 3 bộ: Y tế – Nông nghiệp và PTNT – Công thương.

“1. Thực hiện trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng Bộ.

2. Xác định rõ cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp theo quy định:

a) Các bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chủ động chủ trì tổ chức, thực hiện việc thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm theo phạm vi quản lý được phân công quy định tại Luật an toàn thực phẩm, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm và Thông tư liên tịch này. Các bộ liên quan có trách nhiệm tham gia phối hợp công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm theo đề nghị của cơ quan chủ trì thực hiện hoặc theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền.

b) Trường hợp tiến hành thanh tra, kiểm tra liên ngành, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các lực lượng liên quan tổ chức và phân công thực hiện.

3. Hoạt động thanh tra, kiểm tra phải bảo đảm không chồng chéo giữa các ngành, các cấp, bảo đảm hoạt động thanh tra, kiểm tra thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Ngoài ra, cũng cần nhắc là quy định tại Điều 69, Điều 70 Luật An toàn thực phẩm về các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra do cơ quan có thẩm quyền kiểm tra về an toàn thực phẩm quyết định thành lập đều không nhắc về thẩm quyền của cơ quan công an. Thực tế Bộ Công An không có bất cứ thông tư nào hướng dẫn,giao thẩm quyền hoặc quy định cho phép công an được quyền kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Như vậy có thể kết luận: Không có quy định cụ thể cho phép Công an có thẩm quyền kiểm tra vấn đề VSATTP của các cơ sở kinh doanh ăn uống. Như vậy việc kiểm tra của của Công an huyện Bình Chánh là sai thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục