Vì Công Lý
Image default
Nhà đất - Xây dựng Tiêu điểm Tư vấn pháp luật - Hỏi đáp pháp luật miễn phí

Người ‘đầu độc’ cây xanh đô thị có thể phạt 7,5 triệu đồng

Hủy hoại sự phát triển bình thường của cây xanh đô thị là hành vi vi phạm pháp luật. Cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt 7,5 triệu đồng, tổ chức vi phạm phạt gấp đôi.

Cây xanh chết hàng loạt có thể do phá hoại?
Cây xanh chết hàng loạt có thể do phá hoại?

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đăng tải, chiều 19.4, 6 cây me tây chết khô này nằm trên đường Trường Sơn, đoạn đối diện Cảng vụ hàng không Miền Nam. Phía bên trong lề của các cây này là hàng loạt biển quảng cáo trải dài của nhiều doanh nghiệp.

Các cây me tây nêu trên cao từ 7 – 8m hiện trụi toàn bộ lá. Qua quan sát, những cây này không hề có dấu tác động ngoại lực như chặt hoặc cưa thân. Gốc cây cũng không có hiện tượng đào bới.

Dưới gốc cây, cơ quan chức năng đã tiến hành đắp đất xung quanh gốc, tưới nước để nhằm cứu vãn nhưng không còn hy vọng vì số cây này đã chết. Đồng thời, những cây me khác trên tuyến đường này cũng không có dấu hiệu bệnh sâu ăn lá hay sùng đục thân cây.

Ông Nguyễn Văn Dung, Phó giám đốc khu quản lý giao thông đô thị số 1, cho biết : “Chúng tôi đã phát hiện ra hiện tượng này vào ngày 18.3, ngay sau đó đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản. Khi kiểm tra kĩ thì phát hiện dưới gốc cây cỏ cũng héo úa và chết đồng loạt. Vì vậy, chúng tôi nghi ngờ là do thuốc hoặc một hoá chất nào đó gây ra. Sau đó đơn vị đã dùng nước rửa, thay đất để cứu những cây trên.”

Cần xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng.

Việc phát triển của cây xanh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tác động trên thực tế. Có thể là do yếu tố thổ nhưỡng không phù hợp, do điều kiện khí hậu khắc nghiệt hoặc không thích hợp với sự phát triển, thiếu sự chăm sóc của con người… Tuy nhiên cần phải nhận định hàng loạt cây xanh đang sinh trưởng tốt mà có đột ngột chết bất thường, không có dấu hiệu tác động từ ngoại lực lên thân cây thì đúng là một dấu hiệu bất thường.

Cây xanh trồng trên các tuyến đường, chịu sự quản lý và chăm sóc của các công ty môi trường đô thị thuộc địa bàn các tỉnh, thành phố. Cao hơn là chịu sự quản lý của UBND các cấp. Cây xanh trên các tuyến đường là một phần không thể tách rời của kết cấu hạ tầng đô thị và được pháp luật bảo vệ theo các quy định hiện hành.

Việc phá hoại cây xanh nếu xảy ra, là một hành vi vi phạm pháp luật. Thiếu trách nhiệm trong chăm sóc cây xanh cũng là một hành vi vi phạm. Những hành vi này, để lại hậu quả phá hủy kết cấu của môi trường đô thị và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Tuy nhiên để xử phạt được các cá nhân, tổ chức có hành vi phá hoại, cần phải có chứng cứ chứng minh cho hành vi vi phạm. Nếu không kết luận được về nguyên nhân,sẽ không thể xử lý được mặc dù có nhiều dấu hiệu bất thường.

Quy định về xử phạt hành vi phá hoại cây xanh.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 49 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở thì hành vi  vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa trong trường hợp hàng me tại Tân Bình (nếu có) sẽ bị xử lý như sau:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Đổ phế thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng vào gốc cây xanh hoặc tự ý xâm hại, cản trở sự phát triển của cây xanh trong khu vực đô thị;

g) Tổ chức, cá nhân được giao quản lý không thực hiện đúng các quy định về duy trì, chăm sóc, phát triển cây xanh đô thị.”

Như vậy, cần sớm tìm ra nguyên nhân để xác định. Nếu có hành vi đổ chất độc hại cản trở sự phát triển của cây xanh hoặc có hành vi thực hiện không đúng các quy định về duy trì, chăm sóc và phát triển cây xanh đô thị của các tổ chức có liên quan thì sẽ bị áp dụng xử phạt tối đa lên đến 15 triệu đồng như quy định trên. Mức phạt tiền quy định nêu trên là mức phạt áp dụng đối với tổ chức (Điều 3 Nghị định 121/2013/NĐ-CP). Trường hợp cá nhân vi phạm thì mức phạt bằng ½, tức là 7.5 triệu đồng.

Ngoài ra, các tổ chức vi phạm buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với cây xanh, trường hợp không thể khôi phục thì phải thay thế.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Cho giám đốc tông chết người hoãn đi tù ‘để ăn Tết’ là trái luật

Công Lý

Cháy chung cư Carina: Hé lộ chi tiết mới và dấu hỏi về việc bồi thường

Công Lý

Ai phải bồi thường cho những thiệt hại của người dân chung cư Carina Plaza?

Công Lý

Cảnh báo các chung cư từ vụ cháy Carina Plaza

Công Lý

Cháy chung cư Carina Plaza: Trách nhiệm chủ đầu tư, cơ quan chức năng đến đâu?

Công Lý

Luật sư quan điểm trái chiều vụ xe chữa cháy đi ngược chiều

Công Lý

MẸ SINH CON ‘THUẬN TỰ NHIÊN’ LÀM CHẾT CON CÓ PHẠM TỘI?

Công Lý

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Vẫn truy tố bác sĩ Lương là khiên cưỡng

Công Lý

Tìm luật sư giỏi như thế nào?

Công Lý

Lỗ hổng pháp lý khiến game cờ bạc hoành hành

Công Lý

Nữ Việt kiều bắt cóc 2 bé gái chịu tội như thế nào?

Công Lý

Kêu oan sẽ không được giảm án?

Công Lý