VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Công an có quyền kiểm tra giấy phép kinh doanh không?

Liên quan đến vụ ông chủ quán phở ở Bình Chánh bị khởi tố, nhiều bạn đọc hỏi công an huyện Bình Chánh tổ chức kiểm tra giấy phép kinh doanh của cơ sở kinh doanh của ông Tấn có đúng luật?

bi-khoi-to-1461050601
Ông Nguyễn Văn Tấn – chủ quán cafe, phở Xin chào ở Bình Chánh vừa mới bị truy tố về hành vi kinh doanh trái phép

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Về công tác thanh tra doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 61/1998/NĐ-CP về công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp thì phải tuân “theo chương trình, kế hoạch kiểm tra hoặc khi có vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hoặc khi có tin báo tố giác tội phạm liên quan đến doanh nghiệp thì lực lượng Cảnh sát kinh tế, An ninh kinh tế, An ninh văn hóa, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy theo chức năng của mình được tiến hành kiểm tra sổ sách, giấy tờ, tài liệu, kho tàng, gặp gỡ những người có trách nhiệm người biết việc và tiến hành các hoạt động khác theo quy định của pháp luật.”.

Mặc dù hiện tại nghị định này đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định 86/2011/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật thanh tra. Điều này đồng nghĩa việc thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, kinh doanh phải tuân thủ theo quy định của Nghị định này, theo đó:

Nguyên tắc hoạt động thanh tra hành chính theo quy định tại Điều 3 Nghị định này được tiến hành theo Đoàn thanh tra; hoạt động thanh tra chuyên ngành được tiến hành theo Đoàn thanh tra hoặc do Thanh tra viên, công chức được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành tiến hành độc lập.

Điều 5 Nghị định 97/2011/NĐ-CP về thanh tra viên và cộng tác viên thanh tra chỉ rõ thanh tra viên có thể là sỹ quan Công an nhân dân được bổ nhiệm vào ngạch thanh tra để thực hiện nhiệm vụ thanh tra và các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Thủ trưởng cơ quan thanh tra nhà nước.

Như vậy việc  tiến hành kiểm tra đối với một cơ sở kinh doanh, trước hết cần phải lưu ý quy định về thanh tra doanh nghiệp được nêu tại Nghị định 86/2011/NĐ-Cp và 97/2011/NĐ-CP. Những chiến sĩ, sỹ quan công an thanh tra, kiểm tra phải là thanh tra viên hay nằm trong một đoàn thanh tra và có lệnh điều động thanh tra.

Quy định về kiểm tra trong luật chuyên ngành

Việc kiểm tra doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo các quy định chuyên ngành tại Luật doanh nghiệp, các Nghị định hướng dẫn Luật doanh nghiệp đều chỉ rõ các cơ quan sau có quyền kiểm tra tình hình hoạt động và yêu cầu cung cấp giấy tờ như sau:

Điều 14 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Phòng Đăng ký kinh doanh: “Trực tiếp kiểm tra hoặc đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra doanh nghiệp theo nội dung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; hướng dẫn cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh; hướng dẫn doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp.”

Điều 15 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện: “Trực tiếp kiểm tra hoặc đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra hộ kinh doanh theo nội dung trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh; hướng dẫn hộ kinh doanh và người thành lập hộ kinh doanh về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.”.

Khoản 4 Điều 16 Nghị định này quy định: “Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện pháp luật về điều kiện kinh doanh; kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm việc chấp hành các điều kiện kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước”.

Điều 74 Nghị định 78/2015/NĐ-CP  khẳng định:Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.” Với cơ sở kinh doanh, việc quản lý thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành tức là Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh, phòng kinh tế UBND cấp huyện chứ không thuộc thẩm quyền chuyên ngành của cơ quan công an.

Ông Tấn đứng buồn rầu trước quán phở đã ngừng bán sau khi bị khởi tố vì chậm ...xin phép
Ông Tấn đứng buồn rầu trước quán phở đã ngừng bán sau khi bị khởi tố vì chậm …xin phép

Liệu công an có quyền kiểm tra giấy phép kinh doanh?

Theo quy định tại khoản 9 Điều 15 Luật công an nhân dân về nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân thì công an nhân dân có thẩm quyền thực hiện quản lý về an ninh, trật tự các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và dịch vụ bảo vệ theo quy định của pháp luật.

Như vậy cơ quan công an có thẩm quyền quản lý về an ninh, trật tự các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và dịch vụ bảo vệ theo quy định của pháp luật nhưng không phải trong mọi trường hợp. Bởi ngoài Luật công an nhân dân quy định rất chung chung như vậy, thì chỉ có khoản 3, điều 8 thông tư 14/2014/TT-BCA sửa đổi thông tư 12/2010/TT-BCA3 về  thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã. Quy định về trách nhiệm của công an xã: “Phối hợp với Công an cấp trên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự của các cơ sở kinh doanh đó; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo Công an cấp trên về công tác quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xã.”.

Bởi Luật công an nhân dân không quy định cụ thể được kiểm tra trong trường hợp nào? Kiểm tra như thế nào nên cần căn cứ vào các quy định pháp luật khác có liên quan để thực hiện việc kiểm tra. Đó có thể là khi có yêu cầu từ cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc theo kế hoạch thanh tra, điều động đối với những chiến sĩ công an là thanh tra viên theo quy định.

Nghị định 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm trong kinh doanh cũng chỉ nêu rõ lực lượng công an có quyền lập biên bản và xử phạt, chứ không nói rõ công an có quyền thanh tra kiểm tra với mọi cơ sở kinh doanh trong bất cứ trường hợp nào.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện.

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục