VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vợ được ba mẹ ruột cho đất, chồng có được chia?

Tôi và vợ tôi lấy nhau, sau đó bố mẹ vợ có cho vợ tôi một mảnh đất với sổ đỏ mang tên vợ. Hiện nay vợ chồng tôi đang xây nhà mới.

Vậy ngôi nhà đó có phải tài sản chung của hai vợ chồng không? Nếu khi ly hôn thì tôi có được phân chia tài sản gì không?

Chia tài sản vợ chồng khi ly hôn
Chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

 Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 33 và Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng như sau:

“ Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  1. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
  2. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Như vậy đối với trường hợp của bạn, việc vợ bạn được bố mẹ cho mảnh đất và đứng tên riêng dù là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân nhưng là tài sản riêng của vợ bạn do được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân.

Trừ trường hợp tặng cho chung nhưng chỉ một người đứng tên hoặc vợ chồng bạn cùng thỏa thuận đó là tài sản chung thì mới được thừa nhận là tài sản chung của vợ chồng. Bởi vậy nếu ly hôn, tài sản riêng của vợ thì sẽ không được đem ra chia, nếu là tài sản chung của vợ chồng thì về nguyên tắc chia đôi. Nếu các bên chứng minh được công sức đóng góp nhiều hơn thì sẽ được tòa xem xét chia phần nhiều hơn.

Về việc tạo lập căn nhà, theo nguyên tắc tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Như vậy giá trị căn nhà được xác định là tài sản chung. Các nghĩa vụ vay nợ để xây nhà cũng là nghĩa vụ chung của cả hai vợ chồng. Nếu xảy ra việc ly hôn, trừ trường hợp vợ bạn chứng minh mình là người hoàn toàn tạo lập nên căn nhà nêu trên thì bạn mới không có quyền yêu cầu chia, còn không sẽ được chia như chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm. Câu trả lời của bạn và các câu hỏi liên quan khác cũng được cập nhật trên fanpage của hãng luật Giải Phóng tại địa chỉ

 https://www.facebook.com/HangLuatGiaiPhong

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục