VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Ký hợp đồng thuê nhà bằng ngoại tệ có trái luật?

Tôi có nhà cho người nước ngoài thuê làm nhà ở. Đối tác ký hợp đồng với tôi là Đại sứ quán. Trong hợp đồng, đơn giá thuê nhà là tiền đô la Mỹ được quy đổi ra VNĐ tại thời điểm thanh toán theo tỷ giá ngân hàng nhà nước công bố. Như vậy, tôi có bị sai luật không? 

Ký hợp đồng thuê nhà bằng ngoại tệ có trái luật?
Ký hợp đồng thuê nhà bằng ngoại tệ có trái luật?

Luật sư tư vấn:

Qua nội dung bạn trình bày, hợp đồng cho thuê nhà ký kết giữa bạn và Đại sứ quán có đơn giá thỏa thuận bằng tiền USD và có điều khoản quy đổi ra VNĐ tại thời điểm thanh toán theo tỷ giá ngân hàng nhà nước công bố. Như vậy, việc thỏa thuận giá bằng USD trong trường hợp này chỉ mang ý nghĩa là đồng tiền định giá để bảo đảm ổn định giá trị của hợp đồng và thực tế việc thanh toán vẫn được thực hiện bằng VNĐ sau khi quy đổi từ USD ở mỗi kỳ thanh toán.

Căn cứ hướng dẫn tại điểm b khoản 3 mục I nghị quyết 04/2003 của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao ngày 27 tháng 5 năm 2003:

“…

3. Đối với hợp đồng kinh tế mà trong nội dung của hợp đồng các bên có thoả thuận giá cả, thanh toán bằng ngoại tệ cần phân biệt như sau:

…..

b. Nếu trong nội dung của hợp đồng kinh tế các bên có thoả thuận giá cả, thanh toán bằng ngoại tệ trong khi đó một hoặc các bên không được phép thanh toán bằng ngoại tệ, nhưng sau đó các bên có thoả thuận thanh toán bằng Đồng Việt Nam hoặc trong nội dung của hợp đồng kinh tế các bên thoả thuận sử dụng ngoại tệ làm đồng tiền định giá (để bảo đảm ổn định giá trị của hợp đồng) nhưng việc thanh toán là bằng Đồng Việt Nam, thì hợp đồng kinh tế không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Pháp lệnh HĐKT và do đó không bị coi là vô hiệu toàn bộ.”

Theo đó, hợp đồng cho thuê nhà nói trên không được xem là vi phạm điều cấm của pháp luật (điều 22 pháp lệnh ngoại hối) và có vẫn giá trị pháp lý ràng buộc các bên tham gia trong hợp đồng.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Nguyễn Thị Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục