Những căn cứ để đình chỉ vụ án hình sự

Những căn cứ để đình chỉ vụ án hình sự

3601
SHARE

Vụ quán phở “Xin Chào” nhiều khả năng sẽ bị đình chỉ. Vậy căn cứ để đình chỉ vụ án hình sự là gì?

vu-quan-xin-chao-ubnd-huyen-binh-chanh-nhan-sai-sot-
Những căn cứ để đình chỉ vụ án

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, Chiều 22/4, VKSND, TAND và Công an TP HCM tổ chức họp, trao đổi về phương án giải quyết vụ truy tố ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi) – chủ quán cà phê Xin Chào ở huyện Bình Chánh. Sau khi bàn bạc, VKSND TP HCM đã thống nhất với 2 cơ quan còn lại sẽ đình chỉ vụ án. Về việc đình chỉ thế nào, vào thời điểm nào thì chưa có quyết định cụ thể. Trước đó trưa 21-4, ông Phạm Thái Lâm – Chánh án TAND huyện Bình Chánh TP.HCM cho biết tòa sẽ trả hồ sơ vụ án ông Nguyễn Văn Tấn – chủ quán cà phê Xin Chào, bị truy tố về tội kinh doanh trái phép cho Viện KSND huyện Bình Chánh để yêu cầu điều tra bổ sung do còn một số vấn đề cần phải làm rõ.

Căn cứ để đình chỉ vụ án hình sự

Đình chỉ vụ án là một quyết định chấm dứt mọi hoạt động tố tụng đối với vụ án. Vụ án đã có quyết định đình chỉ thì không được phục hồi điều tra, truy tố hoặc xét xử. Theo quy định tại các điều 166 và 178 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2003, thẩm quyền ra quyết định đình chỉ vụ án trong thời hạn chuẩn bị truy tố thuộc Viện kiểm sát có thẩm quyền truy tố, trong thời hạn chuẩn bị xét xử, thẩm quyền này thuộc Thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa. Trong vụ án này, bởi chưa có quyết định trả hồ sơ chính thức từ Tòa án nên chưa thể khẳng định Tòa án hay Viện kiểm sát sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án.

Nếu Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự, căn cứ để đình chỉ được quy định tại điều 180 Bộ luật tố tụng hình sự: “Thẩm phán ra quyết định đình chỉ vụ án khi có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và các điểm 3, 4, 5, 6 và 7 Điều 107 của Bộ luật này hoặc khi Viện kiểm sát rút toàn bộ quyết định truy tố trước khi mở phiên toà.” Như vậy căn cứ để tòa đình chỉ cụ thể là:

- Viện kiểm sát rút toàn bộ quyết định truy tố trước khi mở phiên toà;

- Người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm (đối với vụ án chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại), trừ trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức;

- Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;

- Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;

- Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Tội phạm đã được đại xá;

- Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác.

Nếu là Viện kiểm sát ra quyết định đình chỉ vụ án, thì căn cứ áp dụng tại Điều 169 BLTTHS 2003: “Trong thời hạn hai mươi ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, ba mươi ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát phải ra một những quyết định cụ thể, trong đó có đình chỉ vụ án. Căn cứ được liệt kê tại điều 160 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003.

- Người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm (đối với vụ án chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại), trừ trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức;

- Không có sự việc phạm tội;

- Hành vi không cấu thành tội phạm;

- Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;

- Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;

- Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Tội phạm đã được đại xá;

- Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác;

- Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội.

- Trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 25, Điều 69 Bộ luật hình sự 1999.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.