VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Người ngồi sau xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không?

Hôm vừa rồi, tôi rủ em tôi đi mua sắm bằng xe đạp điện. Tôi đội mũ bảo hiểm còn em tôi ngồi sau thì không. Khi gần đến nơi thì chúng tôi bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và xử phạt em tôi với lỗi không đội mũ bảo hiểm. Mức phạt tiền là 150.000 đồng. Tôi hơi bất ngờ vì nghĩ rằng người ngồi sau xe đạp điện thì không cần đội mũ bảo hiểm. Cho tôi hỏi CSGT xử phạt như vậy là có đúng không?

Người ngồi sau xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không?
Người ngồi sau xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không?

Luật sư tư vấn:

Xe đap điện – theo quy định tại điểm e khoản 1 điều 3 văn bản hợp nhất số 19 của bộ giao thông vận tải hợp nhất nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (sau đây gọi là VBHN 19) được định nghĩa là xe đạp máy. Bên cạnh đó, khoản 2 điều 31 luật giao thông đường bộ 2008 cũng quy định rõ, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm và có cài quai đúng cách.

Mức phạt vi phạm hành chính được quy định tại điểm d, điểm đ khoản 4 điều 8 VBHN 19, cụ thể:

“Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

đ) Chở người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Theo đó, bạn đã có hành vi vi phạm tại điểm đ, và em của bạn có hành vi vi phạm theo điểm d. Với mỗi hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Do đó cảnh sát giao thông xử phạt em bạn với số tiền 150.000 đồng là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên người cảnh sát này không xử phạt bạn vì hành vi vi phạm tại điểm đ nói trên là không đúng với quy định của pháp luật.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục