VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Ai được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà?

Hiện tôi muốn làm thủ tục bán căn nhà hộ bố tôi. Do bố tôi đã 86 tuổi nên bố tôi sẽ ủy quyền cho tôi bán căn nhà đó. Vậy trong trường hợp đó thì bố tôi có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Ai được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà?
Ai được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà?

Luật sư tư vấn:

 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành  quy định cụ thể những trường hợp có thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản được miễn thuế như sau:

“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Cũng theo quy định tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về trường hợp được miễn thuế phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

–  Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng.

–  Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

–  Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.”

Theo như quy định trên thì pháp luật không quy định độ tuổi tối đa của một người ở ở độ tuổi đó trở lên thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Bởi vậy để thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân,phải thuộc các trường hợp được miễn thuế nêu trên. Nên nếu không thuộc các trường hợp trên thì bố của bạn không được miễn thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện việc chuyển nhượng bất động sản.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Nguyễn thị Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục