VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Nhập hộ khẩu cho con muộn có bị phạt?

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Kính gởi quý luật sư !

Tôi sinh bé năm 2012 đã làm giấy khai sinh cho bé nhưng chưa nhập hộ khẩu cho bé. Hiện nay tôi muốn nhập khẩu cho bé thì có bị phạt gì không ạ? Bé đã gần 3 tuổi và vợ chồng tôi đã có hộ khẩu riêng.

Xin chân thành cảm ơn quý luật sư !

nhap ho khauLuật sư tư vấn:

Xin chào bạn,

Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày làm giấy khai sinh . Theo đó, bạn đã có hành vi vi phạm về không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Hành vi này sẽ bị xử phạt căn cứ theo điểm a khoản 1 điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ, mức xử phạt được áp dụng từ 100 đến 300 nghìn đồng.

Mức phạt này là không quá cao, khiến bạn rất dễ chủ quan. Do đó, bạn cần nhanh chóng tiến hành đăng ký hộ khẩu cho cháu để đảm bảo quyền lợi công dân của con bạn.

– Hồ sơ gồm:

+ Bản sao giấy khai sinh của con;
+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của Bố, mẹ;
+ Bản sao sổ hộ khẩu gia đình;
+ Tờ khai bổ sung nhân khẩu (theo mẫu của cơ quan công an cấp quận, huyện)

Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục