Vì Công Lý
Home » Gây tai nạn chết người, trường hợp nào không bị truy cứu hình sự?
Giao thông

Gây tai nạn chết người, trường hợp nào không bị truy cứu hình sự?

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Kính gởi luật sư,

Tôi có vấn đề này nhờ luật sư tư vấn giùm ạ!

Anh trai tôi làm nghề lái xe tải. Thuê xe dài hạn để chở hàng. Vào ngày 28/04/2015, anh tôi đang lái xe trên đường thì có một thiếu niên sinh năm 2000, chạy ngược chiều do né ổ gà và đâm vào xe tải do anh tôi lái (con đường hẹp cua quẹo nhiều, có dốc và ổ gà).

Sau đó anh tôi cho xe vào lề, xuống xe và bế thiếu niên này đưa vào bệnh viện (có người nhà của thiếu niên đi cùng). Bệnh viện cho chuyển lên tuyến trên vì không còn hy vọng, anh tôi vẫn yêu cầu chuyển viện (còn nước còn tát) nhưng thiếu niên này không qua khỏi khi vừa vào bệnh viện tuyến trên.

Ngay sau khi thanh niên này tử vong, anh tôi ra công an đầu thú và cùng một người cùng làm tài xế với anh tôi đưa thi thể thiếu niên này về nhà.

Hai bên gia đình đã thương lượng và gia đình tôi đã bồi thường cho gia đình thiếu niên này 60 triệu và gia đình thiếu niên này đã làm giấy bãi nại cho anh tôi.

Vậy mong luật sư cho tôi hỏi là: Nếu như diễn biến vụ việc như trên thì anh tôi có bị xử lý như thế nào? Có bị đi tù không? Dựa vào những điều luật nào để áp dụng khung hình phạt nếu có?

Trân trọng cảm ơn luật sư!

tai-nan-0401-ae70fLuật sư tư vấn:

Xin chào bạn,

Với hậu quả là làm chết một người, hành vi này có dấu hiệu của Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại điều 202 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, cần căn cứ vào kết luận của cơ quan công an trong việc xác định lỗi của các bên tham gia giao thông khi tai nạn xảy ra.

Theo như thông tin bạn trình bày, cậu thiếu niên này sinh năm 2000, chúng tôi không rõ là cậu này đã đủ 16 tuổi chưa. Nếu chưa cậu này đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ và nếu đã đủ 16 tuổi, cậu này cũng chỉ được phép điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

Như vậy, nếu cơ quan công an xác định anh bạn không có lỗi, thì anh bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, kể cả trong trường hợp gây tai nạn chết người.

Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

CSGT phạt lỗi bật đèn xi nhan qua vòng xuyến có đúng luật?

Công Lý

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị tạm giữ phương tiện?

Công Lý

Đeo tai phone đi xe máy có bị phạt?

Công Lý

MỨC PHẠT CÁC LỖI VI PHẠM GIAO THÔNG PHỔ BIẾN TỪ NGÀY 1/8/2016

Công Lý

MỨC PHẠT CÁC LỖI VI PHẠM GIAO THÔNG PHỔ BIẾN TỪ NGÀY 1/8/2016

Công Lý

Gây tai nạn do tình huống bất ngờ, có phải bồi thường?

Công Lý

Thủ tục lấy lại giấy phép lái xe bị công an thu giữ

Công Lý

Làm rơi mũ bảo hiểm gây tai nạn cho người đi sau có phải chịu trách nhiệm?

Công Lý

Chiếu tia laze vào máy bay, tội gì?

Công Lý

Quy định cấp biển số xanh cho xe ô tô?

Công Lý

Xe tư nhân lắp biển xanh: Sai đã rõ, cần xử phạt.

Công Lý

Công an được quyền giữ xe trong trường hợp nào?

Công Lý