VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tư vấn quy định pháp luật về thủ tục tách sổ hộ khẩu?

Tôi ở thành phố Hải Phòng, là chủ hộ nay con trai tôi lấy vợ và có hai con muốn tách khẩu ra ở riêng, nhưng khi ra phường làm thủ tục thì được trả lời: thứ nhất là nhà không có số, hai là phải có chỗ ở riêng, ba là phải nộp hơn một triệu đồng. Vậy tôi xin hỏi cán bộ tiếp nhận hồ sơ trả lời như vậy có đúng không?

Ảnh ST
Ảnh ST

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Con trai và con dâu bạn hiện đang có cùng hộ khẩu với bạn do đó thuộc trường hợp được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này. Như vậy để được tách sổ hộ khẩu trong trường hợp này, con bạn chỉ phải đáp ứng điều kiện là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu chứ không buộc phải có chỗ ở độc lập với gia đình hay nhà phải có số.

Ngoài ra, căn cứ hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại thông tư 179/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung thông tư 02/2014 của bộ tài chính, mức thu đối đa đối với việc đăng ký và quản lý cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh không quá 20.000 đồng/ lần cấp. Đối với các khu vực khác, mức thu áp dụng tối đa bằng 50% (năm mươi phần trăm) mức thu tương ứng nêu trên. Đối với trường hợp đăng ký cư trú ở tỉnh, mức thu này sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định căn cứ vào tình hình thực tế, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng địa bàn. Do bạn không nêu rõ địa phương mình đăng ký thủ tục nên LGP không thể tra cứu giúp bạn mức phí cụ thể, tuy nhiên mức thu lệ phí đối với trường hợp của bạn tối đa cũng không quá 20.000 đồng/ lần cấp. Do vậy việc cán bộ nêu trên yêu cầu bạn nộp 1.000.000 đồng và từ chối giải quyết việc tách sổ hộ khẩu cho con bạn với lý do không có nơi ở riêng và nhà không có số là trái với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó về trình tự giải quyết hồ sơ, trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Theo đó, để giải quyết vấn đề của mình bạn nên liên hệ lại cơ quan công an có thẩm quyền giải quyết thủ tục này nộp lại hồ sơ xin tách sổ hộ khẩu. Nếu cơ quan này vẫn từ chối với lý do trên, bạn có quyền yêu cầu được trả lời bằng văn bản để có căn cứ khiếu nại.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục