Thế Giới Di Động buộc nhân viên thử việc bồi thường có...

Thế Giới Di Động buộc nhân viên thử việc bồi thường có đúng luật?

6762
SHARE

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Kính gửi các anh/chị,

Em là cựu nhân viên của Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động.

Trong quá trình thử việc tại Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động, do mức độ công việc quá khắt khe cũng như điều kiện cá nhân không cho phép nên em đã xin nghỉ ngang trước khi kết thúc đợt thử việc 2 tháng của công ty.

Nay đã là hơn 2 tháng sau ngày em xin nghỉ của công ty, bên phía phòng Nhân sự của công ty có điện thoại trực tiếp đến cho em và thông báo em còn một khoản công nợ phải thu hồi và phạt 700.000 đồng tiền nghỉ trước hạn khi chưa bàn giao công việc (thực ra em có làm thêm 10 ngày sau khi thông báo nghỉ việc với công ty để hoàn thành nốt những công việc em được giao trước đó).

Anh/chị cho em hỏi là em có làm sai điều gì theo Bộ luật Lao động Việt Nam hiện hành không, và nếu em không sai thì em có thể kiện ngược lại công ty được không?

Nếu có thể kiện ngược lại phía công ty thì em phải kiện bộ phận nào, tội trạng của họ ra sao khi họ xử lý như vậy!

Em xin chân thành cảm ơn!

Kính thư,

thu viecLuật sư tư vấn:

Xin chào bạn,

Điều 26 Bộ luật Lao động quy định:

Điều 26. Thử việc
1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.
Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.
2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Theo đó, giữa bạn và công ty có thể thỏa thuận các điều khoản về quyền và nghĩa vụ trong thời gian thử việc. Bạn cần xem lại hợp đồng thử việc xem có thỏa thuận nghĩa vụ thu hồi công nợ không và vấn đề này sẽ được điều chỉnh theo thỏa thuận đó.

Về chấm dứt hợp đồng lao động,

Điều 29 Bộ luật Lao động quy định:

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc
1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.
2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.
Như vậy, bạn có quyền chấm dứt thỏa thuận thử việc và không cần phải báo trước, việc công ty bắt bạn phải bồi thường là trái với quy định của pháp luật.

Bạn có thể khiếu nại đến ban giám đốc công ty hoặc đến Phòng lao động, thương binh và xã hội quận, nơi công ty này có trụ sở hoặc khởi kiện ra tòa án để bác yêu cầu của công ty và đòi bồi thường thiệt hại, nếu có.

Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.