VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Một người con không đồng ý bán nhà thừa kế?

Gia đình tôi có 4 anh chị em, tôi là con trai thứ 4 trong gia đình. Mẹ tôi mất năm 2002, để lại 2 căn nhà. Do thiếu nợ nên ba tôi đã bán hết 1 căn và được sự đồng ý của 4 anh em chúng tôi, với điều kiện là căn nhà còn lại là thuộc quyền sở hữu của 4 anh em ( không có phần của ba). Nay chúng tôi muốn bán căn nhà còn lại nhưng anh cả ( anh hai) không đồng ý bán. vậy 3 anh em còn lại có được quyền bán không?( giấy tờ vẫn đang đứng tên của ba và mẹ), cần những thủ tục gì?

tu-van-luat-mua-ban-dat-dai_3
Một người con không đồng ý bán nhà thừa kế?

Luật sư tư vấn:

Theo như bạn trình bày, trong trường hợp tài sản trên (1 căn nhà) là tài sản chung của bố mẹ bạn thì khi mẹ bạn mất không để lại di chúc nên theo quy định pháp luật trong trường hợp không có di chúc,  di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất căn cư điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Như vậy, những người được hưởng di sản của mẹ bạn gồm: bố bạn, 4 anh em bạn, ông bà nội bạn (cha mẹ của mẹ bạn nếu còn sống). Di sản của mẹ bạn sẽ được chia đều cho những người thừa kế nêu trên, mỗi người một phần bằng nhau (di sản của mẹ bạn để lại là 1/2 giá trị tài sản mà bố mẹ bạn có trong thời kỳ hôn nhân, ½ giá trị còn lại của tài sản này là thuộc về bố của bạn).

Việc thỏa thuận phân chia, định đoạt di sản đều phải được sự đồng ý của tất cả những người thừa kế nêu trên. Trong trường hợp chỉ có 1 người thừa kế không đồng ý bán thì có quyền khởi kiện ra toà để yêu cầu chia thừa kế theo pháp luật. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm mở thừa kế chính là thời điểm mẹ bạn qua đời) căn cứ  Điều 645 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế…”

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục