VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Ủy quyền đăng ký doanh nghiệp có được không?

Tôi muốn Đăng ký giấy phép kinh doanh mở Công Ty TNHH 1 thành viên do tôi đứng tên, nhưng trong quá trình làm hồ sơ tôi có thể uỷ quyền cho em trai tôi đứng ra làm tất cả các thủ tục được không?

Xin cảm ơn!

dang-ky-kinh-doanh-ho-ca-the
Ủy quyền đăng ký doanh nghiệp có được không?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Luật Doanh nghiệp 2014 cho phép ủy quyền trong việc đăng ký giấy phép kinh doanh. Nội dung trên được quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2014: “Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật này cho Cơ quan đăng ký kinh doanh”.

Theo hướng dẫn tại Điều 11 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/09/2015 về Đăng ký doanh nghiệp đối với nội dung ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp:

Trường hợp người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, khi thực hiện thủ tục, người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này, kèm theo:

  1. Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp và tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; hoặc
  2. Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.”

Chiếu theo nội dung Điều 10 Nghị định này quy định các giấy tờ chứng thực cá nhân trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì

1. Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

  1. Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Như vậy, bạn có thể uỷ quyền cho em trai của bạn đứng ra làm tất cả các thủ tục đăng ký doanh nghiệp và có thể tham khảo nội dung của các Điều 10, 11 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp để có thể hoàn tất những quy định về thủ tục nêu trên.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục