VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Công an từ chối xác nhận tạm trú để vay ngân hàng?

Tôi là giáo viên dạy nghề của một trường cao đẳng trên địa bàn quận 9, TPHCM. Thời gian công tác cũng gần 5 năm. Do cần vay vốn nên tôi có làm hồ sơ vay bên phía ngân hàng. Trong hồ sơ có yêu cầu về giấy Xác Nhận Tạm Trú tại nơi tôi cư trú hiện tại. Từ lúc tôi tạm trú ở địa chỉ hiện tại cũng gần một năm rồi, chủ nhà có khai báo và đăng ký cho tôi hoàn toàn hợp lệ.

Nhưng khi tôi ra công an phường để xin giấy Xác Nhận Tạm Trú, thì họ từ chối xác nhận tạm trú vì mục đích của tôi là vay tín chấp. Tôi rất bức xúc vì rõ ràng công an là người quản lý về vấn đề cư trú của tôi nhưng lại không thực thi quyền được xác nhận tạm trú của tôi khi tôi không làm gì phạm pháp cả.

Giải đáp giúp tôi những thắc mắc:

1. Công an phường từ chối xác nhận việc tạm trú của tôi vì mục đích vay vốn như vậy đúng hay sai? Luật có quy định rõ việc không xác nhận tạm trú đối với trường hợp người dân cần thông tin về cư trú để bổ sung hồ sơ vay vốn của ngân hàng không?

2. Nếu phía công an sai thì tôi phải làm gì để đảm bảo được quyền lợi chính đáng của mình đó là việc được xác nhận tạm trú?

Công an từ chối xác nhận tạm trú để vay ngân hàng?
Công an từ chối xác nhận tạm trú để vay ngân hàng?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định Khoản 6 Điều 8, Điều 9, Điều 39 Luật Cư trú 2006 như sau:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm:

6. Cố ý cấp hoặc từ chối cấp giấy tờ về cư trú trái với quy định của pháp luật.

Điều 9. Quyền của công dân về cư trú

1. Lựa chọn, quyết định nơi thường trú, tạm trú của mình phù hợp với quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Được cấp, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú.

3. Được cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc thực hiện quyền cư trú.

4. Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện biện pháp bảo vệ quyền cư trú của mình.

5. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với hành vi vi phạm pháp luật về cư trú theo quy định của pháp luật.”

Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.”

5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

Như vậy, đối chiếu quy định pháp luật trên thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan công an nơi bạn đang tạm trú cấp sổ tạm trú. Trong trường hợp công an từ chối cấp sổ tạm trú cho bạn là không đúng quy định pháp luật, do đó bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến cơ quan Công an nơi bạn đăng kí tạm trú căn cứ Điều 39 Luật cư trú 2006:

Điều 39. Khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm

1. Việc khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật về cư trú được thực hiện theo quy định của Luật này và các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

2. Người nào vi phạm quy định của pháp luật về cư trú thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục