VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Công ty trừ lương người lao động có đúng luật?

Tôi làm việc tại Cty TNHH CÙNG MUA đến nay là được 9 tháng. Tôi làm việc tại siêu thị của cty với bộ phận nhân viên bán hàng. Tôi được kí hợp đồng thử việc 2 tháng đầu với mức lương 2.800.000 đ và bắt đầu kí hợp đồng chính thức vào tháng 8 năm 2015 với mức lương 3.317.000 đ. Và tháng 1 /2016 kí lại hợp đồng với mức lương 3.770.000 nhưng từ lúc vào làm đến giờ tôi đều bị trừ tiền vào mỗi khi lãnh lương với lí do tiền đền hàng mất trong siêu thị.

Nhưng siêu thị có camera và quản lý vả lại cũng chỉ là 1 siêu thị nhỏ mà bản thân cá nhân mỗi nhân viên phải đền lượng hàng mất với số tiền ko dưới 400.000 mỗi tháng có tháng lên đến hơn 900.000 nhưng số tiền đó không hoàn toàn gửi lên để cty trừ vào lương mà người quản lý chỉ gửi khoảng 200.000 mỗi người để trừ trực tiếp lương số còn lại phải nộp cho quản lý, Và khi tôi hỏi tại sao bị trừ tiền khi cửa hàng có camera và bảo vệ hẳn hoi.

Thì chỉ nhận được câu trả lời từ người quản lý là” ai biết người ta lấy lúc nào mà coi camera”. Dù chúng tôi đã nộp tiền đền nhưng vẫn mất lặp lại vào tháng sau. Đến bây giờ tôi đã xin chuyển lên bộ phận khác nhưng cùng Cty thì quản lý lại ko cho tôi lãnh lương mà giam lại lương tôi với lý do để trừ hết tiền đền hàng mới cho lấy phần tiền còn thừa lại. Kể cả hàng chuột cắn công ty cũng bắt chúng tôi phải đền dù ko hỗ trợ trong việc đề phòng chuột cắn. Đến bh số lượng hàng chuột cắn quá nhiều mới cho nhân viên diệt chuột đến đặt bẫy. Và có hứa ngày 10.3 2016 sẽ trả phần lương đáng ra theo hợp đồng ngày 5.3.2016 tôi phải được nhận. Nhưng đến ngày tôi nhắc thì họ lại nói nếu tôi còn đòi lương sẽ giam lương lại lâu hơn và cho tôi nghỉ việc tại bộ phận mới.

Xin hãng luật giải phóng tư vấn để tôi có thể nhận được sự công bằng cho người lao động.Vì bị trừ tiền hàng tháng vô lý và đến giờ bị giam lương và hăm dọa cho nghỉ việc.

 Luật-sư-tư-vấn-tội-lạm-dụng-tín-nhiệm-nhằm-chiếm-đoạt-tài-sản-và-đòi-nợ1

Luật sư tư vấn:

Theo như bạn trình bày, hàng tháng công ty bạn mất một số hàng mà không xác định được là lỗi của bạn thì việc công ty bạn trừ lương là không đúng quy định pháp luật căn cứ điều 130 BLLĐ 2012 quy định về bồi thường thiệt hại:

“Điều 130. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.”

Ngoài ra, người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động theo 3 nguyên tắc của Điều 101 Bộ Luật lao động 2012:

“Điều 101. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.”

Đối chiếu quy định trên, bạn có quyền yêu cầu công ty thực hiện đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục