VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Có quyền bán nhà tình nghĩa không?

Kính chào luật sư, tôi là thương binh 2/4 Sống đôc thân không co gia đinh. Vào năm 2002 chính quyền đia phương có mua 100 met vuông đất ở và xây cat nhà cho toi goi nhà tình nghĩa. Nay vì cuôc sống khó khăn, vay mươn nợ bên ngoài, tôi hiện giờ không có khả năng để trả nợ. Xin hỏi luât sư, theo pháp luật tôi có quyền bán nhà được không? Giấy tờ nhà đất tôi đứng tên sổ đỏ hợp pháp.

tu-van-luat-mua-ban-dat-dai_3
Có quyền bán nhà tình nghĩa không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014 quy định Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch :

“1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”

Ngoài ra, theo quy định Khoản 1 Điều 167, Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

……

Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

Hiện nay chưa có quy định nào của pháp luật cấm bán nhà tình nghĩa. Đối chiếu quy định trên nếu bạn có đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật  là có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bạn có thể thực hiện việc bán ngôi nhà.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục