VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chưa kết hôn có được nhập hộ khẩu vào nhà chồng sắp cưới không?

Tôi và chồng tôi chưa đăng ký kết hôn nay tôi muốn nhập hộ khẩu vào nhà chồng tôi có được không và cần những thủ tục gì?

Ảnh ST
Ảnh ST

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trường hợp nhà chồng bạn có hộ khẩu thường trú tại tỉnh hoặc bạn và gia đình chồng đều có hộ khẩu tại cùng một thành phố trực thuộc trung ương thì dù hai bạn chưa đăng ký kết hôn, bạn vẫn có thể nhập hộ khẩu và nhà chồng theo diện ở thuê, ở nhờ… và phải được sự đồng ý của chủ hộ bằng văn bản hoặc ghi trực tiếp vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (điều 19 luật cư trú)

Nếu gia đình chồng có hộ khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương nhưng bạn có hộ khẩu tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương khác thì bạn có thể được đăng ký thường trú vào nhà chồng theo các trường hợp khác được quy định ở điều 20 luật cư trú.

Chẳng hạn như: có nơi cư trú hợp pháp (mượn, thuê, ở nhờ) và phải chứng minh được thời gian tạm trú ở thành phố trực thuộc trung ương nơi nhà chồng có hộ khẩu, cụ thể:

+ Có thời gian tạm trú 1 năm nếu nhà chồng bạn có hộ khẩu tại huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương;

+ Có thời gian tạm trú 2 năm nếu nhà chồng bạn có hộ khẩu tại quận thuộc htanhf phố trực thuộc trung ương;

+ Có thời gian tạm trú 3 năm nếu nhà chồng bạn có hộ khẩu thường trú tại nội thành Hà Nội.

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp trong trường hợp này là hợp đồng cho thuê cho mượn, cho ở nhờ; xác nhận của UBND cấp xã về điều kiện diện tích bình quân và có sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ cho nhập hộ khẩu…

Nếu không chứng minh được thời hạn tạm trú hoặc chưa đủ thời gian tạm trú, bạn cũng có thể được nhập hộ khẩu nếu có quyết định điều động, tuyển dụng hoặc có hợp đồng lao động không xác định thời hạn làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.

Tuy nhiên với trường hợp từ tỉnh, thành phố khác nhập hộ khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương hồ sơ thủ tục sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu vợ chồng bạn có giấy chứng nhận kết hôn (điểm a khoản 2 điều 20 luật cư trú) bởi bạn không cần chứng minh thời hạn tạm trú cũng như chứng minh chỗ ở hợp pháp. Do vậy nếu có điều kiện bạn nên đăng ký kết hôn trước khi tiến hành thủ tục này.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục