VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tranh chấp mua đất bằng hợp đồng miệng, kiện được không?

Trước đây gia đình tôi có mua một mảnh đất của người quen nhưng không có viết hợp đồng mà chỉ mua bán miệng. Nay người đó mất, gia đình họ không thừa nhận là đất đó đã được bán cho nhà tôi. Cho tôi hỏi, nếu gia đình tôi nộp đơn kiện thì tòa án có giải quyết chúng tôi không?

Ảnh ST
Ảnh ST

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực theo điểm a khoản 3 điều 167 luật đất đai. Do vậy việc mua bán đất thông qua thỏa thuận miệng giữa bạn và người hàng xóm đã mất kia không có giá trị pháp lý.

Mặt khác, nếu bạn muốn yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp này thì ngoài đơn khởi kiện đáp ứng được nội dung, và hình thức theo quy định tại điều 164 bộ luật tố tụng dân sự thì phải nộp kèm tài liệu, chứng cứ để làm căn cứ giải quyết vụ án. Ngoài ra khoản 1 điều 79 bộ luật này cũng quy định rõ, bạn có quyền yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình nhưng phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trong trường hợp của bạn, hợp đồng chuyển nhượng đất là chứng cứ quan trọng nhất để chứng minh giao dịch giữa bạn và người đã mất kia là có thật, thế nhưng nay người kia đã mất và cũng không còn ai khác biết và làm chứng cho giao dich này do vậy khi bạn nộp hồ sơ khởi kiện, tòa án không có căn cứ để thụ lý và giải quyết.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục