Chưa làm thủ tục xóa án tích đi nước ngoài được không?

Chưa làm thủ tục xóa án tích đi nước ngoài được không?

2161
SHARE

Anh của mình có án treo 1 năm vì tội đánh nhau gây thương tích. Hiện nay án đã hết hạn khá lâu (khoảng 2 năm) nhưng chưa đi làm các thủ tục xóa án. Anh mình đã đi làm thủ tục xin passport (hộ chiếu) và đã được cấp passport. Gia đình mình muốn đi du lịch Singapore. Vậy xin hỏi anh mình có thể xuất cảnh đi du lịch không?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 21 Nghị Định 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 08 năm 2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

“Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

Trong trường hợp này anh bạn không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định trên, vì vậy anh bạn vẫn có thể đi du lịch nước ngoài.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật số 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.