VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chánh án TAND Tối cao yêu cầu nhanh chóng bồi thường cho ông Nén

Ngày 4/5, ông Nguyễn Hòa Bình Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận và Cục Bồi thường Nhà nước, chỉ đạo giải quyết bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén.

ông Huỳnh Văn Nén
ông Huỳnh Văn Nén

Sau khi nghe các ý kiến của các ban ngành, ông Nguyễn Hòa Bình kết luận, vụ án của ông Huỳnh Văn Nén xảy ra nhiều năm trước, đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các cơ quan tư pháp.

Đến nay đã có kết luận là oan sai nên phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị oan, các cơ quan tư pháp phải thành thật nhìn nhận sai lầm của mình. Đây là trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng đối với người dân. TAND tỉnh Bình Thuận phải thương lượng bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén theo đúng quy định của pháp luật, có tình, theo nguyên tắc có lợi nhất cho đương sự.

Việc thỏa thuận bồi thường phải tiến hành khẩn trương, nhanh chóng, chính xác, giải quyết triệt để tất cả những vấn đề có liên quan, trên tinh thần khẩn trương, thiện chí, có trách nhiệm. Đề nghị các cơ quan Trung ương phối hợp, hỗ trợ TAND tỉnh Bình Thuận tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để giải quyết nhanh chóng vụ việc.

Ông Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo, trong thời gian các cơ quan tư pháp tỉnh Bình Thuận phải hết sức thận trọng, áp dụng đúng quy định của pháp luật trong việc điều tra, truy tố, xét xử, không để xảy ra trường hợp oan sai như vụ ông Huỳnh Văn Nén.

Theo ông Bình, việc tòa án tỉnh Bình Thuận đòi gia đình ông Nén cung cấp chứng từ, hóa đơn… là gây khó và đề nghị nên giải quyết theo hướng có lợi cho đương sự hơn là thuận lợi cho cơ quan Nhà nước. “Có những khoản không cần phải đòi hỏi hóa đơn, nếu xét thấy hợp lý nên thỏa thuận”, ông Bình nói.

Trước đó, ngày 11/4, ông Nén cùng gia đình đã đến TAND tỉnh Bình Thuận nộp đơn yêu cầu bồi thường số tiền 18 tỷ đồng do bị kết án oan trong hai bản án. Ông đã phải ngồi tù oan hơn 17 năm với cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ (năm 1993 còn gọi là kỳ án vườn điều) và vụ sát hại bà Bông.

Khi toà yêu cầu bổ sung tài liệu chứng cứ, ông Nén gửi đơn đến TAND tỉnh Bình Thuận nói rằng toà “đánh đố”, gia đình ông không thể cung cấp bởi không nghĩ có ngày được giải oan để giữ lại những hoá đơn chi phí.

Trong buổi làm việc, tòa không yêu cầu ông Nén phải đảm bảo có đầy đủ tất cả các chứng cứ, hóa đơn, liệt kê cụ thể. Nhưng yêu cầu phải cung cấp được những giấy tờ, tài liệu tối thiểu mà gia đình ông hiện có để việc thương lượng sắp tới diễn ra được thuận lợi.

Là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người, ông Nén được TAND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương vào cuối năm ngoái.

Tháng 4/1998, ông bị cho là hung thủ giết bà Bông cướp chiếc nhẫn, bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Mỹ xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Ngay khi được minh oan, ông đề nghị xử lý hình sự 14 cán bộ trong ngành công an, VKS, TAND tỉnh Bình Thuận gây oan sai cho ông và 9 thành viên trong gia đình vợ. Trong đó chỉ rõ điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, kiểm sát viên, lãnh đạo VKS ký cáo trạng, thẩm phán xét xử cấp sơ thẩm.

Theo Thanh Lam / phapluatxahoi.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục