Vì Công Lý
Image default
Lĩnh vực khác Tư vấn pháp luật - Hỏi đáp pháp luật miễn phí

Sử dụng tiền chuyển nhầm vào tài khoản có phạm tội?

Kính chào luật sư, vừa rồi có một người chuyển nhầm một số tiền vào tài khoản ngân hàng của tôi là 5 triệu. Tôi đã sử dụng mất 1 triệu. Xin hỏi tôi có bị truy cứu trách nhiệm gì không? Sử dụng tiền chuyển nhầm vào tài khoản có bị gì không? Có được phép tiêu tiền của người khác chuyển nhầm vào tài khoản mình không?

Sử dụng tiền chuyển nhầm vào tài khoản có phạm tội?
Sử dụng tiền chuyển nhầm vào tài khoản có phạm tội?

Luật sư tư vấn:

Như thông tin bạn trình bày, số tiền 5 triệu kia được chuyển vào tài khoản của bạn do nhầm lẫn và bạn cũng biết rõ đây không phải là tài sản của mình. Do đó việc bạn chiếm hữu số tiền này không có căn cứ pháp luật. Theo điều 599 bộ luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ hoàn trả, bạn phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, nếu việc chiếm hữu tài sản của bạn làm cho người chủ tài sản bị thiệt hại thì phải hoàn trả khoản lợi đó cho người bị thiệt hại.

Do đó trong trường hợp này, bạn nên bù lại số tiền 1 triệu đã sử dụng trong số tiền 5 triệu này và thông báo với ngân hàng của mình về việc có số tiền bị chuyển nhầm để tìm người đã chuyển tiền và trả lại tiền cho họ. Trường hợp không có được thông tin của người đó, bạn có thể giao số tiền này cho cơ quan công an gần nhất quản lý để tìm và trả lại số tiền này cho chủ sở hữu.

Nếu bạn không trả lại số tiền này mà vẫn tiếp tục sử dụng, hoặc người chuyển nhầm tiền cho bạn có yêu cầu bạn trả lại nhưng bạn cố tình không trả thì do số tiền dưới 10 triệu nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “chiếm giữ trái phép tài sản” theo điều 141 bộ luật hình sự. Nhưng hành vi này vẫn bị truy cứu trách nhiệm hành chính theo điểm d khoản 1 điều 15 nghị định 167/2013/NĐ-CP về hành vi “sử dụng trái phép tài sản của ngườii khác” với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng; điểm e khoản 2, khoản 3 điều 15 nghị định này với hành vi “chiếm giữ trái phép tài sản của người khác” với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, và biện pháp xử phạt bổ sung là bị tịch thu số tiền 5 triệu bị chuyển nhầm để trả lại cho chủ sở hữu.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Phụ huynh bắt cô giáo quỳ chưa đến mức truy cứu hình sự

Công Lý

Ông Vũ “nhôm” liên hệ với luật sư để đầu thú được không?

Công Lý

Xử phạt Youtube: Trang thông tin điện tử hay mạng xã hội?

Công Lý

Tặng xe tiền tỉ cho tỉnh ủy, UBND tỉnh có trái luật?

Công Lý

Kỷ luật Đảng với thạc sĩ ở trường Cao đẳng Cần Thơ là trái luật

Công Lý

Đình chỉ hoạt động trường mầm non tư thục khi nào?

Công Lý

Bị “khủng bố” điện thoại, phải làm sao?

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P4)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P3)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P2)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P1)

Công Lý

Thời hạn tạm giam đối với bị can đánh bạc

Công Lý