VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chủ nhà chết có được tiếp tục thuê nhà?

Tôi mới thuê một căn nhà để mở quán ăn. Tôi ký hợp đồng thuê dài hạn 6 năm. Hiện nay tôi mới thuê được hai năm, công việc làm ăn đang ổn định thì chủ nhà cho thuê bị tai nạn và mất đột ngột. Ông ấy chỉ có một đứa con trai duy nhất và cũng đang học ở nước ngoài. Nếu như người con của ông ấy về và tiếp tục cho chúng tôi thuê thì có được không? Chủ nhà chết có được tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà không? Ai sẽ có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng khi chủ nhà đã chết?

Chủ nhà chết có được tiếp tục thuê nhà?
Chủ nhà chết có được tiếp tục thuê nhà?

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 điều 133 luật nhà ở 2014 quy định về “Quyền tiếp tục thuê nhà ở” như sau:

“Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng. Người thừa kế có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Sau khi ông chủ nhà qua đời, việc phân chia di sản thừa kế phụ thuộc vào di chúc của người chủ sở hữu nhà hoặc được chia thừa kế theo pháp luật cho những người thừa kế trong trường hợp chủ nhà mất không để lại di chúc. Nếu người con trai này là người thừa kế duy nhất thì theo điều 636 bộ luật dân sự, người con này thừa kế quyền cũng đồng thời thừa kế nghĩa vụ tài sản mà cha anh ta để lại theo quy định tại điều 133 nói trên.

Trường hợp có nhiều người thừa kế, những người thừa kế sẽ thỏa thuận ủy quyền cho một người quản lý di sản để chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng với bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục