VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

4 kẻ hiếp dâm,cướp tài sản thai phụ phải đối diện mức án nào?

Bốn đối tượng hiếp dâm rồi cướp tài sản của vợ chồng thai phụ có thể phải đối diện mức án tù lên đến 30 năm.

cuong-buc-thai-phu_5033853

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, khoảng 21 giờ ngày 2/5, tại đoàn đường vắng thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, khi phát hiện đôi vợ chồng trẻ đang lưu thông theo hướng từ thôn Hồ Tôm về Cam Bình, ngay lập tức, bốn thanh niên trên bám theo, dùng dao khống chế buộc hai vợ chồng vào khu vườn tràm vắng vẻ. Sau đó, bọn chúng đưa người vợ trẻ (đang mang thai) lên đồi cát gần đó để cho tên Cường và Anh thay nhau thực hiện hành vi đồi bại.

Ngay sau khi Cường và Minh Anh thực hiện xong hành vi đồi bại, 4 đối tượng này đã cướp một đôi bông tai bằng vàng, một dây chuyền vàng, một điện thoại di động và một xe máy Wave RS của đôi vợ chồng trẻ với tổng trị giá hơn 20 triệu đồng.

Đáng nói hơn, 4 nghi phạm này còn thú nhận, trước đó vài ngày bọn chúng cũng đã thực hiện 2 vụ hiếp dâm tương tự và đe dọa các nạn nhân không được tiết lộ, nếu không sẽ bị giết.

Hành vi hiếp dâm là tội phạm rất nghiêm trọng

Theo quy định của khoản 1 điều 111 Bộ luật hình sự, hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Hành vi hiếp dâm xâm phạm đến quyền tự do tình dục của con người. Đối với trường hợp của 4 tên Phạm Minh Anh, Nguyễn Huy Hoan, Đặng Tiến Bình và Trần Thanh Cường mặc dù chỉ Anh và Cường thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân như Bình và Hoan là người giúp sức nên cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm với vai trò đồng phạm.

Hiếp dâm phụ nữ có thai không được quy định là một tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự tại điều 111, nhưng trường hợp này của 4 đối tượng trên sẽ bị áp dụng quy định tăng nặng tại điểm a và điểm c khoản 2 điều 111 BLHS 1999: “có tổ chức” và “nhiều người hiếp một người” để làm căn cứ chuyển khung tăng nặng sang truy cứu theo khoản 2 điều 111 BLHS với mức cao nhất của khung hình phạt là 15 năm tù, tức là loại tội rất nghiêm trọng.

Mặt khác mặc dù tội hiếp dâm không quy định phạm tội với phụ nữ có thai là tình tiết định khung tăng nặng, nhưng điểm h khoản 1 điều 48 BLHS 1999 về các tình tiết tăng nặng thì xác định đây là một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt, bởi vậy cần áp dụng quy định này khi tiến hành tố tụng với 4 đối tượng nêu trên.

Xử lý về hành vi cướp.

Giá trị tài sản mà nhóm này cướp được là khoảng 20 triệu đồng. Căn cứ theo quy định tại điều 133 BLHS 1999, người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp tài sản. Theo cấu thành cơ bản của tội cướp tài sản, mức cao nhất của khung hình phạt cao nhất là 10 năm tù.Tuy nhiên cần lưu ý cách thức tổ chức và phân công vai trò trong việc thực hiện hành vi cướp. Nếu có căn cứ chứng minh nhóm 4 đối tượng này cũng tổ chức, lên kế hoạch từ trước về thực hiện hành vi thì sẽ có cơ sở truy cứu theo điểm a khoản 2 điều 133 Bộ luật hình sự: “Có tổ chức” với mức cao nhất của khung hình phạt lên đến 15 năm tù.

Việc có thông tin cho thấy nhóm này đã thực hiện 1 vài vụ cướp và hiếp dâm từ trước đó cần phải xác minh cụ thể và rõ ràng. Nếu có căn cứ cần sớm khởi tố vụ án để điều tra xử lý về các hành vi đó trong một vụ án khác hoặc nhập vào với vụ án này để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, áp dụng quy định về tổng hợp hình phạt, nhóm đối tượng hiếp dâm và cướp tài sản của thai phụ có thể phải đối diện mức án lên đến 30 năm tù.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục