VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Công ty có được giữ văn bằng gốc của người lao động?

Cho tôi hỏi công ty có được phép giữ văn bằng gốc của người lao động không? Nếu công ty cho em đi đào tạo và có ký hợp đồng đào tạo thì có được tạm giữ văn bằng gốc của tôi không?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo khoản 1 điều 20 bộ Luật lao động, hành vi giữ bản chính văn bằng, chứng chỉ của người lao động là hành bị bị cấm khi người sử dụng lao động khi giao kết và thực hiện hợp đồng lao động. Và quy định này cũng được áp dụng đối với người sử dụng lao động ký kết hợp đồng đào tạo nghề với người lao động.

Hành vi giữ bản chính văn bằng, chứng chỉ của người lao động có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a khoản 2, điểm a khoản 3 điều 5 nghị định số 95/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định số 88/2015/NĐ-CP) với mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng và buộc phải trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục