VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tố cáo hành vi hiếp dâm đã xảy ra nhiều năm được không?

Tôi phát hiện vợ mình bị hiếp dâm từ năm 2006 bây giờ tôi có thể viết đơn kiện vào năm 2016 có được không? Tôi kết hôn với vợ từ năm 2008.

Tố cáo hành vi hiếp dâm đã xảy ra nhiều năm được không?
Tố cáo hành vi hiếp dâm đã xảy ra nhiều năm được không?

Luật sư tư vấn:

Về tội hiếp dâm, theo quy định tại Điều 111 của Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009)thì người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm và bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 111 thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 111 thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Phạm tội thuộc quy định tại khoản 4 điều này thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Ngoài ra, bởi bạn không nói rõ thời điểm phát hiện bị hiếp dâm vợ bạn bao nhiêu tuổi. Đây là một tình tiết quan trọng bởi nếu vợ bạn bị hiếp dâm vào thời điểm dưới 16 tuổi thì người thực hiện hành vi phạm tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại điều 112 Bộ luật hình sự. Phạm tội theo khoản 1 điều 112 có mức cao nhất của khung hình phạt là 15 năm tù, khoản 2 điều 112 có mức cao nhất là 20 năm tù, khoản 3 và khoản 4 có mức cao nhất lên đến tử hình.

Việc bạn hỏi năm 2016 có tố cáo về hành vi của người đã từng hiếp dâm vợ bạn hay không cần xem xét chính xác người đó có thể bị truy tố theo điều nào? Khoản nào? Của tội danh nào. Bởi theo quy định tại Điều 23 của Bộ luật Hình sự thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

“1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ”.

Căn cứ phân loại tội phạm tại khoản 3 Điều 8 và Điều 23 của Bộ luật Hình sự thì tội phạm quy định tại khoản 1 Điều 111 là tội nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 10 năm, tội phạm quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 111 là tội rất nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm, tội phạm quy định tại khoản 3 Điều 111 là tội đặc biệt nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 20 năm.

Nếu phạm tội hiếp dâm trẻ em thì theo khoản 1 điều 112 là tội rất nghiêm trọng, thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm, theo khoản 2 và khoản 3 là tội đặc biệt nghiêm trọng, thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự là 20 năm.

Trường hợp mà bạn nêu, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đã thực hiện hành vi hiếp dâm vợ có thể vẫn còn, vợ bạn – với tư cách là người bị hại phải làm đơn yêu cầu khởi tố quy định tại khoản 1 điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 hoặc có thể chính bạn hoặc vợ bạn làm đơn quyền tố cáo hành vi của người đó. Theo đó, vợ bạn hoặc bạn có thể làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an, kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan để đề nghị khởi tố. Cơ quan công an trong phạm vi trách nhiệm của mình sẽ kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục