VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vợ tái giá, chồng có được giành quyền nuôi con?

Em ly hôn được 7 tháng. Con chung 4 tuổi do em nuôi dưỡng. Em và con sống với ông bà ngoại. Gia đình em có đầy đủ điều kiện để nuôi con. Mỗi tuần bé qua nội chơi 3 ngày và trong đó có ngủ ở bên nội 1 đêm. Em dự định sẽ tái hôn để có gia đình hoàn chỉnh cho con em để bé không mặc cảm.

Vợ tái giá, chồng có được giành quyền nuôi con?
Vợ tái giá, chồng có được giành quyền nuôi con?

Nhưng ba của bé tuyên bố sẽ giành lại con nếu em tái hôn vì sợ cha dượng sẽ không tốt với con em. Ba của bé thì sống chung với ông bà nội. Khi ở bên nội thì người chăm sóc chủ yếu cho bé là ông bà nội. Còn ba bé rất ít thời gian rảnh vì phải tranh thủ đi làm kiếm tiền trả nợ. Em lo liệu ba của bé có giành được quyền nuôi con không và nếu giành được em rất lo về bên đó sống bé sẽ không được dạy dỗ cẩn thận.

Luật sư tư vấn:

Tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1.              Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a)              Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b)              Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

1.              Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên

2.              Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Theo quy định trên, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn trong hai trường hợp: do thỏa thuận của các bên và trường hợp người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Hiện bạn vẫn đủ khả năng nuôi con và việc bạn tái hôn không phải là căn cứ để quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên cần phải hiểu cho đến năm con đủ 18 tuổi thì người không trực tiếp nuôi dưỡng con có thể yêu cầu tòa án thay đổi quyền nuôi con bất cứ lúc nào, tuy nhiên mọi yêu cầu phải có căn cứ thì mới được chấp nhận, bởi vậy không bạn không cần quá lo lắng nếu vẫn đảm bảo cho con được những điều kiện sống tốt nhất.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục