VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Ủy quyền đứng tên nhà thừa kế có quyền bán nhà không?

Do ông bà ngoại mất và không có để lại di chúc chỉ định cho bất cứ ai trong 12 người con nên quyền sở hữu ngôi nha theo luật là chia đều cho tất cả. Nhưng vì vài lý do nên những người còn lại ký giấy ủy quyền cho 1 người cậu đứng tên chủ hộ. Người cậu này sau khi đứng tên chủ hộ luôn nói rằng bản thân có quyền đuổi bất cứ ai trong nhà ra khỏi đường , chỉ sau khi bán nhà mới được quay về nhận phần thừa kế . Vậy theo luật pháp , quyền của người cậu đó có đúng như vậy không, thưa luật sư ?

tu-van-luat-mua-ban-dat-dai_3
Ủy quyền đứng tên nhà thừa kế có quyền bán nhà không?

 

Luật sư tư vấn:

Theo như bạn trình bày ông bà ngoại bạn có để lại ngôi nhà cho 12 người con và 12 người con này ký giấy ủy quyền cho 1 người đứng tên ngôi nhà, do bạn không nói rõ nội dung ủy quyền như thế nào nên sẽ có 2 khả năng xảy ra:

–          Thứ nhất, nhà được đăng ký quyền sử dụng, sở hữu mang tên cậu bạn và Giấy chứng nhận chỉ thể hiện tên của cậu bạn. Như vậy thì đương nhiên cậu bạn có toàn quyền sử dụng, định đoạt đối với nhà đó, trong đó có các quyền mua bán, cho thuê, thuê mua, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ và uỷ quyền quản lý nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở.

–          Thứ hai, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và ghi tên cậu bạn với tư cách là người đại diện cho các đồng thừa kế của ông bà ngoại bạn theo Khoản 4 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 05 năm 2014 thì : “Trường hợp nhiều người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà những người được hưởng thừa kế có văn bản thỏa thuận chưa phân chia thừa kế và đề nghị cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện đối với toàn bộ diện tích đất, tài sản gắn liền với đất để thừa kế thì cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện đó. Văn bản thỏa thuận phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện theo quy định tại Khoản 1 Điều này, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện của những người được thừa kế gồm:… (ghi lần lượt tên của những người được thừa kế quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)”.

Như vậy, nếu Giấy chứng nhận ghi tên cậu bạn và ghi rõ “là người đại diện của những người được thừa kế” thì cậu bạn không phải là chủ sở hữu duy nhất căn nhà đó và đương nhiên cậu bạn không có quyền bán/chuyển nhượng căn nhà đó. Khi đó, căn nhà này là tài sản chung các đồng thừa kế (12 người con) và có quyền yêu cầu tòa án chia tài sản thuộc sở hữu chung nếu như không thỏa thuận được.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục