VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Rập khuôn biển quảng cáo, vi phạm những luật nào?

Việc áp đặt các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ biển hiệu một cách đồng nhất tại phố Lê Trọng Tấn là rập khuôn và vi phạm pháp luật.

Biển hiệu giống nhau và khó nhận ra
Biển hiệu giống nhau và khó nhận ra

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, Phố Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) trở thành tuyến phố kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội và Việt Nam dùng biển quảng cáo chỉ có hai màu xanh – đỏ. Người dân cho biết những biển quảng cáo này do quận Thanh Xuân cử người đến treo cho từng nhà. Những biển quảng cáo khác màu, khác chữ, khác kích thước, đều bị cấm treo trên tuyến phố này.

Trao đổi về những biển quảng cáo này, một người dân cho biết những biển quảng cáo này gây ra những ý kiến trái chiều cho người dân trên tuyến phố.

Những ai chưa mất tiền làm biển quảng cáo thì không phản đối, nhưng những hộ kinh doanh ở đây lại cho rằng việc đồng bộ hoá hai màu các biển quảng cáo gây nhiều khó khăn cho việc kinh doanh.

Vi phạm luật doanh nghiệp và luật quảng cáo

Theo quy định tại điều 38 Luật doanh nghiệp thì tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Khoản 2 điều 40 Luật doanh nghiệp khẳng định “Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.” Như vậy việc đồng bộ các bảng hiệu như ở phố Lê Trọng Tấn có thể vi phạm điều này bởi một số bảng hiệu không có tên doanh nghiệp được gắn tại trụ sở, thông thường các hộ kinh doanh thường kết hợp tên doanh nghiệp và bảng hiệu, nhưng trường hợp bị đồng bộ thì đã không thể thực hiện được việc này.

Khoản 4 Điều 17 Luật quảng cáo về các phương tiện quảng cáo thì biển hiệu là một phương tiện dùng để quảng cáo và điều này phải đáp ứng được mục tiêu của quảng cáo là nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân đã được hướng dẫn tại khoản 1 điều 2 luật này.

Điều 34 Luật quảng cáo chi định rất rõ về biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh

phải có các nội dung sau:

“a) Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

b) Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

c) Địa chỉ, điện thoại.

2.Việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 18 của Luật này.

3.Kích thước biển hiệu được quy định như sau:

a) Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét (m), chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;

b) Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 mét (m), chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

4.Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

5.Việc đặt biển hiệu phải tuân thủ các quy định của Luật này và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.”

Mặt khác Điều 18 Luật quảng cáo quy định về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo đã chỉ rõ: Trong các sản phẩm quảng cáo phải có nội dung thể hiện bằng tiếng Việt, trừ những trường hợp nhãn hiệu hàng hoá, khẩu hiệu, thương hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài hoặc các từ ngữ đã được quốc tế hoá không thể thay thế bằng tiếng Việt. Như vậy việc thể hiện nhãn hiệu hàng hóa, khẩu hiệu, thương hiệu, tên riêng là hoàn toàn hợp pháp.

Về bảng quảng cáo thì điều 27 Luật quảng cáo cũng chỉ quy định rằng việc đặt bảng quảng cáo, băng-rôn phải tuân thủ quy định về khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa; hành lang an toàn giao thông, đê điều, lưới điện quốc gia; không được che khuất đèn tín hiệu giao thông, bảng chỉ dẫn công cộng; không được chăng ngang qua đường giao thông và phải tuân thủ quy hoạch quảng cáo của địa phương và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành và không chứa các nội dung bị cấm chứ không điều chỉnh ép buộc phải đồng bộ, rập khuôn.

Luật quảng cáo chỉ cho phép cơ quan có thẩm quyền quản lý về quy chuẩn kỹ thuật tức là kích thước và việc đặt biển hiệu tại vị trí nào chứ không cho phép việc các cơ sở kinh doanh thể hiện nhãn hiệu, biển hiệu theo một quy chuẩn cứng nhắc và bắt buộc. Điều này xâm phạm quyền tự do kinh doanh đã được ghi nhận trong hiến pháp, trong Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn khác. Ngoài ra việc áp đặt về quảng cáo sẽ khiến cho biểu tượng đặc trưng, nhãn hiệu đặc trưng của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không được thể hiện ra ngoài, không nổi bật và đi ngược lại với mục đích của việc quảng cáo.

Cách thức xử lý

Biển hiệu quảng cáo là một trong những nội dung của thiết kế đô thị ở cấp không gian đường phố, do đó khi lập quy chế hoặc quy định về biển quảng cáo cần tham khảo các đồ án thiết kế đô thị (nếu có) hoặc các nguyên tắc về sự phù hợp với bối cảnh không gian của tuyến phố. Trường hợp này là sự rập khuôn cứng nhắc,

Trường hợp này cần lấy ý kiến những hộ kinh doanh và có sự cải tiến phù hợp trong biểu hiệu quảng cáo, biển quảng cáo ví dụ như thể hiện thêm logo, nhãn hàng đại diện đối với các doanh nghiệp cơ sở kinh doanh đã có lô gô hoặc nhãn hiệu riêng nhằm đảm bảo việc kinh doanh diễn ra thuận lợi. Nếu không sẽ vi phạm nghiêm trọng quyền tự do kinh doanh, vi phạm các quy định về quảng cáo khi sử dụng mệnh lệnh hành chính để áp đặt các cơ sở kinh doanh phải thực hiện theo chủ trương này.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục