VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Luật sư mới của Minh Béo là ai?

Luật sư người Mỹ gốc Nhật, tên là Mia Yamamoto và là một phụ nữ chuyển giới.

luat-su-miayamamoto-5976-1463119268
Luật sư Mỹ gốc Nhật – Mia Yamamoto. Ảnh: asianamericapodcast.

Theo trang The Lavender Effect, luật sư Mia Yamamoto người bào chữa cho Minh Béo là một phụ nữ chuyển giới. Bà sinh năm 1943, tại Arizona với tên khai sinh là Michael Yamamoto. Vào thập niên 1980, Michael chuyển giới tính và lấy tên là Mia Yamamoto. Bà hành nghề luật sư từ năm 1984 đến nay, từng đoạt một số giải thưởng. Năm 2002, Mia Yamamoto được California Daily Journal bầu chọn trong danh sách “100 luật sư có ảnh hưởng lớn nhất ở California”.

Sáng 13-5, nhà báo Ngọc Lan tại Mỹ thông báo với Zing.vn: “Tôi liên lạc với phía gia đình Minh Béo, cụ thể là anh Thiện Thành (anh trai Minh Béo) thì anh bảo công ty luật sư Đỗ Phủ – Anh Tuấn đã tự nguyện rút lui. Sự thay đổi luật sư sẽ được công bố trong phiên tòa vào 10h, ngày 13/5 (giờ địa phương)”.

Liệu Minh Béo có được tại ngoại khi có 100 ngàn USD?
Liệu Minh Béo có được tại ngoại khi có 100 ngàn USD?

Nói về việc Minh Béo bất ngờ đổi luật sư vào phút cuối của phiên xét xử 2, chị Ngọc Lan tiếp lời: “Ông Thiện Thành kể hôm thứ 3 vừa qua, ông nhận được điện thoại từ Văn phòng luật sư Ðỗ Phủ – Anh Tuấn hỏi rằng có phải Minh Béo đổi luật sư không?”

“Ông Thành bất ngờ vì chính ông nhờ Đỗ Phủ làm người biện hộ cho Minh Béo. Thư ký của ông Phủ cho biết thêm là có một văn phòng luật sư ở Los Angeles gọi đến cho biết là họ đã được thuê để làm đại diện cho Minh trong thời gian tới”, chị Ngọc Lan cho biết.

VnExpress dẫn lời ông Thiện Thành – cậu họ của Minh Béo – cho biết, luật sư Mia Yamamoto (người Mỹ gốc Nhật) sẽ là người bào chữa cho Minh Béo từ sau phiên tòa 13/5. Và thông tin về sự thay đổi luật sư sẽ được công bố ở phiên tòa này. Luật sư Đỗ Phủ vẫn có mặt tại tòa để bàn giao mọi giấy tờ, hồ sơ liên quan đến vụ án Minh Béo cho người thay thế.

Trả lời Zing.vn, luật sư Đỗ Phủ cho biết: “Tôi không rút lui khỏi vụ án Minh Béo. Cậu Minh đã nói với tôi từ mấy ngày trước về sự thay đổi. Tôi hiểu cậu ấy và gia đình đang gặp áp lực rất lớn. Lý do của áp lực đó là gì thì tôi không thể công bố vì liên quan đến bí mật giữa tôi và thân chủ”.

“Dù đã có văn phòng luật sư khác xác nhận tham gia vụ án nhưng hiện, trên giấy tờ, tôi vẫn là luật sư của cậu Minh. Trong phiên xét xử 2, tôi vẫn có mặt. Tôi chỉ hết nhiệm vụ khi tòa án tuyên bố và câu Minh đồng thuận”, ông Đỗ Phủ nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về thông tin thay đổi luật sư trước ngày ra tòa có ảnh hưởng đến tinh thần của mình, ông Đỗ Phủ khẳng định: “Tôi không áp lực, cũng không bất ngờ hay bối rối. Đây là chuyện liên quan đến nghiệp vụ, chuyện thường gặp trong nghề. Người áp lực nặng nề nhất chính là Minh Béo”.

Phiên xử ngày 13/5 là một buổi thương lượng (pre trial) để bên công tố và luật sư biện hộ có những thương lượng về tội danh, xem xét các bằng chứng mà bên công tố đưa ra nhằm cáo buộc Minh Béo tội xâm hại tình dục trẻ em. Buổi này chỉ là một trong nhiều buổi thương lượng giữa các bên trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 10/6.

Diễn viên Minh Béo sang Mỹ lưu diễn từ ngày 18/3 tại California. Theo công tố viên, ngày 20/3, nam diễn viên tiếp cận nhóm vũ công tham gia thi tài năng trên đài phát thanh ở Huntington Beach. Anh bị cáo buộc lạm dụng tình dục một cậu bé trong buổi làm việc ngày 23/3. Gia đình cậu bé này báo lại sự việc cho cảnh sát và nhà chức trách nhanh chóng điều tra, bắt giữ nam diễn viên.

Giữa Việt Nam và Mỹ chưa có hiệp định tương trợ tư pháp cho nên về nguyên tắc, người phạm tội ở đâu thì sẽ bị xét xử theo luật nơi đó. Trong trường hợp của Minh Béo, anh sẽ bị xét xử ở Mỹ.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo VnExpress, Zing.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục