Vì Công Lý
Image default
Hình sự Tiêu điểm Tư vấn pháp luật - Hỏi đáp pháp luật miễn phí

Hung thủ đâm chủ tiệm vàng phải đối mặt tội danh nào?

Thanh niên đâm chủ tiệm vàng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người tại điều 93 BLHS.

hung-thu-minh-dung-dao-dam-ong-hieu-1463128024
Hung thủ đâm chủ tiệm vàng phải đối mặt tội danh nào?

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, khoảng 20h ngày 12/5, tại khu phố 2, phường 1, thị xã Gò Công (Tiền Giang) đã xảy ra vụ cố ý gây thương tích. Nạn nhân bị đâm trọng thương được xác định là ông Trần Trọng Hiếu (51 tuổi), chủ tiệm vàng Ngọc Thảo. Theo cơ quan công an, ông Hiếu đang ngồi ăn cơm một mình trong phòng khách, bất ngờ có một nam thanh niên bịt khẩu trang mang túi xách xông vào nhà. Ông Hiếu vừa quay lại liền bị anh ta dùng dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân ngã xuống.

Nghe tiếng tri hô của ông Hiếu, người thân trong nhà chạy ra thì nam thanh niên bỏ chạy ra ngoài và lên xe tẩu thoát. Đối tượng được xác định là Nguyễn Hoàng Minh (29 tuổi,

Cần xem xét về mục đích phạm tội

Việc nạn nhân là chủ tiệm vàng Ngọc Thảo và bị đâm trọng thương trong trường hợp này không loại trừ mục đích cướp tài sản từ người phạm tội. Bởi điều này thường đi đúng với lô gic thông thường trong thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm cướp tài sản, nhất là với những tiệm vàng nơi thường xảy ra hành vi cướp tài sản. Tuy vậy nhìn nhận diễn biến của hành vi trên thực tế, đối tượng Minh không thể hiện ý định cướp tài sản của chủ tiệm vàng. Bởi vậy cần nhanh chóng xác định đối tượng thực hiện hành vi để đấu tranh khai thác mục đích thực sự của tội phạm.

Theo quy định tại điều 133 BLHS về tội cướp tài sản, người nào dùng vũ lực nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì được xác định phạm tội cướp tài sản. Mục đích chiếm đoạt tài sản trong cấu thành tội cướp tài sản có thể không cần phải đạt được trên thực tế mà chỉ thể hiện trong ý định khi thực hiện hành vi dùng vũ lực. Bởi vậy việc có hay không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự với đối tượng này về tội cướp tài sản thì còn tùy thuộc và mục đích của người phạm tội.

Không có mục đích cướp tài sản thì cần truy cứu về tội giết người

Như diễn biến sự việc được phản ánh, ông Hiếu bị hung thủ đâm 3 nhát dao vào bụng và đùi, phải nhập viện cấp cứu. Việc dùng dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân ngã xuống là một hành vi nguy hiểm có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân mà bản thân người thực hiện hành vi phải biết được và nhận thức được. Dưới góc độ khoa học pháp lý, Giết người được hiểu là cố ý tước đoạt tính mạng nạn nhân. Tức là Minh cố ý thực hiện hành vi tước đoạt tính mạng của nạn nhân và mong muốn hậu quả chết người xảy ra. Hoặc có thể thể hiện dưới lỗi cố ý gián tiếp: Tức là thanh niên này thực hiện hành vi xâm hại đến tính mạng của chủ tiệm vàng, trong hệ ý thức của đối tượng hiểu rõ được hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng vẫn thực hiện hành vi đó. Xét trên hai yếu tố này, qua quá trình đấu tranh của cơ quan điều tra để làm rõ, nếu những tình tiết trên thực tế chính xác như vậy thì Minh hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi Giết người theo quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự.

Trường hợp này còn có tính chất côn đồ. Giết người có tính chất côn đồ là cố ý tước đoạt tính mạng của người khác trái pháp luật dựa trên thái độ, hành vi bất chấp và coi thường pháp luật của người thực hiện hành vi, thể hiện tính chất hung hăng của đối tượng.

Theo quy định tại khoản 1 điều 93 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009): Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Trường hợp giết người có tính chất côn đồ được quy định tại điểm n khoản 1 điều 93.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Cho giám đốc tông chết người hoãn đi tù ‘để ăn Tết’ là trái luật

Công Lý

Cháy chung cư Carina: Hé lộ chi tiết mới và dấu hỏi về việc bồi thường

Công Lý

Ai phải bồi thường cho những thiệt hại của người dân chung cư Carina Plaza?

Công Lý

Cảnh báo các chung cư từ vụ cháy Carina Plaza

Công Lý

Cháy chung cư Carina Plaza: Trách nhiệm chủ đầu tư, cơ quan chức năng đến đâu?

Công Lý

Luật sư quan điểm trái chiều vụ xe chữa cháy đi ngược chiều

Công Lý

MẸ SINH CON ‘THUẬN TỰ NHIÊN’ LÀM CHẾT CON CÓ PHẠM TỘI?

Công Lý

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Vẫn truy tố bác sĩ Lương là khiên cưỡng

Công Lý

Tìm luật sư giỏi như thế nào?

Công Lý

Lỗ hổng pháp lý khiến game cờ bạc hoành hành

Công Lý

Nữ Việt kiều bắt cóc 2 bé gái chịu tội như thế nào?

Công Lý

Kêu oan sẽ không được giảm án?

Công Lý