VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Ghi quê quán và nguyên quán như thế nào?

Ông nội tôi sinh ra, lớn lên tại Huế, sau đó chuyển vào Thành phố Đà Nẵng làm việc. Cha của tôi sinh ra, lớn lên và làm việc tại Thành phố Đà Nẵng. Bản thân tôi sinh ra, lớn lên và làm việc tại Thành phố Đà Nẵng. Theo giấy tờ hiện tại (Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu..) ghi: Cha của tôi Nguyên quán và Quê quán: Huế và Bản thân tôi Nguyên quán và Quê quán: Huế

Câu hỏi của tôi là:

1. Giấy tờ ghi nhận như vậy là có đúng hay không?

2. Phải xác định Nguyên quán và Quê quán của cha tôi và tôi thê nào cho đúng?

3. Tôi muốn đăng ký khai sinh cho con của mình thì phần Quê quán phải ghi như thế nào cho đúng, có thể ghi Quê quán Đà Nẵng có đúng không?

Luật-sư-tư-vấn-tội-lạm-dụng-tín-nhiệm-nhằm-chiếm-đoạt-tài-sản-và-đòi-nợ1111

Luật sư tư vấn:

Hiện nay khái niệm nguyên quán và quê quán chưa được định nghĩa chính thức trong bất kỳ văn bản pháp luật nào nên có nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến việc áp dụng trong một số trường hợp còn chưa thống nhất.

Về cơ bản, những giấy tờ theo mẫu cũ được ghi là nguyên quán vẫn có giá trị pháp lý còn những giấy tờ theo mẫu mới được ghi là quê quán. Đối với giấy khai sinh quê quán được xác định theo Khoản 8 Điều 4 Luật Hộ Tịch 2014: “Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh”.

Thực tiễn cho thấy nguyên quán của một người là nơi sinh của cha người đó và không phụ thuộc người cha có lớn lên ở đó hay không, còn quê quán của một người là nơi sinh ra và lớn lên (sinh trưởng) của cha người đó. Đối với trường hợp một người không xác định được thì nguyên quán, quê quán được xác định theo mẹ.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục