VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Quy định về thay đổi tên doanh nghiệp

Công ty Phong Việt thay đổi từ viết tắt tiếng Anh: Tên công ty viết tắt cũ: PVTC. Tên công ty viết tắt mới: THESEUS. Nếu thay đổi có cần họp lại hội đồng cổ đông không, và làm những thủ tục gì.

Quy định về thay đổi tên doanh nghiệp
Quy định về thay đổi tên doanh nghiệp

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo Điều 41 Nghị định 78/2105/NĐ-CP ngày 14/9/2015 Về đăng ký doanh nghiệp quy định về thủ tục Đăng ký đổi tên doanh nghiệp như sau:

“1. Trường hợp đổi tên, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Nội dung Thông báo gồm:

  1. a) Tên hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
  2. b) Tên dự kiến thay đổi;
  3. c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

  1. Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu tên dự kiến của doanh nghiệp không trái với quy định về đặt tên doanh nghiệp.
  2. Việc thay đổi tên của doanh nghiệp không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.”

Theo quy định tại điều này kèm theo thông báo về việc đổi tên doanh nghiệp phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Như vậy, công ty bạn cần tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông để ra quyết định về việc đổi tên doanh nghiệp. Sau đó, công ty bạn sẽ nộp Thông báo đề nghị đổi tên doanh nghiệp theo hướng dẫn tại Điều 41 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý đối với quy doanh nghiệp là tên thay đổi, tên tiếng Anh hoặc tên viết tắt phải có sự liên quan đến nhau và không được trùng với tên của các doanh nghiệp đang hoạt động hoặc có thể gây nhầm lẫn. Bởi vậy cần xem xét và quyết định thật kỹ khi đổi tên doanh nghiệp để tránh bị từ chối vì lý do này.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục