VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Cấp giấy phép xây dựng cho người không đứng tên trên sổ đỏ?

Bố tôi có 7 người con và 1 lô đất chia làm 4 phần 3 phần cho 3 người con 1 phần đứng tên bố tôi có văn bản cuộc họp gia đình và vẽ sơ đồ đầy đủ phần của bố tôi do 1 người con không có nhà nên được ở nhờ từ năm 1990 đến giờ. Sau khi bố tôi mất 4 người con kia ( cả người đang ở nhờ ) đòi chia phần đứng tên bố tôi làm 4 cho họ.

Năm 2014 do nhà bên xây dựng bị ảnh hưởng nứt nhẹ họ cho người đến “giám định” cấp độ D nguy hiểm để xin quận xây mới ngăn chia nhau. Nay UBND quận cấp phép xây dựng cải tạo từ móng lên mới, chúng tôi lên phường yêu cầu dừng họ bảo quận cấp họ chỉ giám sát thôi lên quận họ bảo 10 ngày trả lời đơn nhưng 10 ngày họ phá xong hết nhà rồi còn đâu. Đất vẫn đứng bố tôi trên tất cả giấy tờ tại sao quận lại cấp phép cho nguời ở nhờ không có giấy tờ chứng minh xây dựng và không có sổ đỏ thực sự gia đình tôi rất bức xúc nhưng quận cấp phép 1 cách không rõ ràng.

Cấp giấy phép xây dựng cho người không đứng tên trên sổ đỏ?
Cấp giấy phép xây dựng cho người không đứng tên trên sổ đỏ?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 93 Luật xây dựng 2014 điều kiện để cấp giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ như sau :

“1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;
b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;
d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.
Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này vàphù hợpvới quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiếtxây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.”

Về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng mới theo khoản 1 Điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định:

“1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;
d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề.
…”

Như vậy, để được xin sửa chữa cải tạo nhà ở trên đất thì phải được công nhận là chủ sử dụng của mảnh đất đó và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo thông tin bạn cung cấp phần đất này vẫn còn đang đứng tên bố bạn, những người thừa kế chưa tiến hành thỏa thuận phân chia di sản do người chết để lại và thủ tục phân chia di sản phải thực hiện tại các phòng công chứng nơi có bất động sản căn cứ Điều 57 Luật Công chứng 2014: “Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản…”., do đó những người thừa kế có quyền yêu cầu ngừng phá dỡ nhà ở và khiếu nại đến cơ quan thẩm quyền đã thực hiện việc cấp phép không đúng quy định pháp luật.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

 Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Xem thêm: tư vấn nhà đất, tư vấn tranh chấp đất đai, luật sư nhà đất

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục