Vì Công Lý
Image default
Luật sư

Luật sư: Chuyển nhượng vốn điều lệ của Cienco 5 là đúng luật

Trao đổi với Báo Giao thông, Luật sư Huỳnh Hoài Nam (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) nhận định: việc góp, chuyển nhượng vốn của Cienco 5 tại doanh nghiệp dự án Cienco 5-Land là phù hợp, đúng luật.

 Luật sư Nam cho rằng việc góp, chuyển nhượng vốn của Cienco 5 tại Cienco 5-Land là đúng luật, phù hợp.
Luật sư Nam cho rằng việc góp, chuyển nhượng vốn của Cienco 5 tại Cienco 5-Land là đúng luật, phù hợp.

Báo Giao thông vừa đăng nội dung thông tin chính thức của ông Hà Hùng, với tư cách là người đang nắm giữ vai trò Tổng Giám đốc điều hành, thành viên HĐQT và là người đại diện phần vốn nhà nước tại Tổng công ty XDCTGT5-CTCP (Cienco 5) về diễn biến chính của quá trình hình thành, tăng vốn điều lệ tại Cienco5-Land và quản lý vốn nhà nước tại Cienco 5…. Ông Hùng khẳng định công tác quản lý vốn nhà nước tại Cienco 5, doanh nghiệp dự án Cienco 5 – Land lành mạnh, hiệu quả, không có chuyện “có dấu hiệu mất vốn nhà nước”.

Theo đó, doanh nghiệp dự án Cienco 5 – Land được thành lập Quyết định số 2046 (4/12/2007) của HĐQT Cienco 5 với quy mô vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Trong đó Cienco 5 nắm giữ 49% vốn điều lệ tương ứng 24,5 tỷ đồng (không góp bằng vốn chủ sở hữu mà góp từ nguồn trích trước giá trị hợp đồng dự án). Đến năm 2014, Cienco 5-Land có 4 lần tăng vốn điều lệ (năm 2009, 2010, 2013 và năm 2014), phần vốn của Cienco5 sau lần chuyển nhượng, tăng vốn góp đều đảm bảo tỷ lệ 5% vốn điều lệ xuyên suốt toàn bộ quá trình này.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc tỷ lệ góp vốn, chuyển nhượng của Cienco 5 tại Cienco 5 – Land là chưa đúng luật, thậm chí có thông tin lo ngại mất vốn nhà nước (từ 49% xuống 5% tỷ lệ vốn điều lệ), trao đổi với Báo Giao thông về vấn đề này, Luật sư Huỳnh Hoài Nam (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) khẳng định: việc góp vốn, chuyển nhượng vốn của Cienco 5 tại Cienco 5-Lan là đúng luật, phù hợp.

Luật sư Nam phân tích: Đối với việc thực hiện các dự án BOT, BTO, BT, tinh thần chung là không khuyến khích sử dụng vốn Nhà nước. Thời điểm thành lập Cienco5 Land được thực hiện theo Nghị định 78/2007. Theo đó: điểm a, khoản 1, Điều 5 – Nghị định 78 quy định rõ: “Doanh nghiệp Nhà nước (Cienco 5) tham gia góp vốn để thực hiện Dự án với tỷ lệ không quá 49% vốn chủ sở hữu của Nhà đầu tư” nên vốn góp của Cienco5 tại doanh nghiệp dự án Cienco5-Land khi thành lập là phù hợp, đúng luật.

Luật sư Nam cũng cho rằng: Việc xác định tỷ lệ vốn góp phải được xác định theo số vốn thực góp vào doanh nghiệp mà không phải xác định theo tỷ lệ vốn đăng ký. Theo hồ sơ được lưu giữ tại Cienco 5-Land đều cho thấy: việc xác định tỉ lệ vốn góp 5% của Cienco 5 đã được thể hiện xuyên suốt quá trình thực hiện việc góp vốn từ năm 2009 cho đến nay và cũng đã được xác định tại thời điểm 30/6/2013 (xác định giá trị doanh nghiệp để Cổ phần hóa Cienco 5-PV).

Theo Luật sư Nam, cũng cần lưu ý là ngày 11/9/2013, Cienco 5 đã có Văn bản số 1300/TCT – TCKT trình bộ GTVT để xin cho phép được đầu tư thêm vốn vào Cienco 5 Land từ 5% lên 36% vốn điều lệ. Tuy nhiên, Bộ GTVT đã không chấp thuận và ra Công văn số 9918/BGTVT – QLDN (ngày 19/9/2013) yêu cầu Cienco 5 tập chung chỉ đạo, thực hiện các bước Cổ phần hóa Công ty mẹ và các đơn vị thành viên theo đúng tiến độ kế hoạch đã được phê duyệt, giữ tỷ lệ vốn góp tại Cienco 5 – Land là 5%

Vấn đề thay đổi vốn điều lệ, chuyển nhượng vốn điều lệ tại doanh nghiệp dự án Cienco 5 – Land, Luật sư Nam đánh giá: không những không trái với quy định của pháp luật cũng như định hướng ban đầu khi thành lập (Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của Cienco 5 tại Cienco 5 Land chỉ còn 5% vốn điều lệ thay vì 49% vốn điều lệ ở giai đoạn đầu thành lập) mà còn đúng tinh thần của chủ trương của Nhà nước về các dự án đầu tư phát triển công trình kết cấu hạ tầng của Chính phủ theo các hình thực BOT, BTO, BT.

Theo hồ sơ lưu giữ cho thấy: Năm 2009, khi Cienco 5- Land tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ lên 100 tỷ. Do tình tình tài chính của Tổng công ty đang gặp khó khăn và khó có thể thực hiện việc góp vốn, HĐQT Cienco 5 ra Nghị quyết số 1004 (ngày 9/9/2009), xác định không đầu tư tăng vốn góp Cienco 5 vào Cienco 5-Land, đồng thời bán bớt phần vốn (1.950.000 cổ phần) của Tổng công ty tại Cienco 5-Land; giảm số cổ phần của Cienco 5 nắm giữ tại Cienco 5-Land chiếm 5% vốn điều lệ (5 tỷ đồng/100 tỷ đồng). Bên cạnh đó, Cienco 5 giao cho người đại diện phần vốn của Tổng công ty tại Cienco 5-Land bán quyền mua 2.450.000 cổ phần phát hành thêm với giá tối thiểu là: 1.000 đồng/quyền mua 1 cổ phần (tương ứng 2,45 tỷ đồng).

Luật sư Nam phân tích: Điều này, hoàn toàn đúng thẩm quyền, không trái quy định tại điều 30, Luật Doanh nghiệp nhà nước năm 2003; phù hợp với quy định tại khoản 3, Điều 20 – Điều lệ Tổng Công ty (được Bộ GTVT phê duyệt ngày 05/01/2009) nêu rõ: HĐQT Cienco 5 được quyết định hoặc phân cấp cho Tổng giám đốc quyết định các dự án đầu tư, góp vốn, mua bán cổ phần, tài sản có giá trị đến 50% tổng giá trị tài sản trên báo cáo tài chính công bố tại quý gần nhất của Tổng Công ty. Thực tế, theo váo cáo tài chính năm 2008, Tổng giá trị tài sản của của Cienco 5 là 3.706,78 tỷ đồng; Năm 2009 là: 4.045,87 tỷ đồng.

Cienco 5 thu lãi từ Cienco 5 – land gấp 6 lần vốn góp

Trước đó, thông tin trên Báo Giao thông, ông Hà Hùng cho biết: ngoài 5% cổ phần hiện vẫn đang nắm giữ tại Cienco 5-Land, Cienco 5 đã thu lợi nhuận 2,450 tỷ đồng từ việc bán quyền mua cổ phần năm 2009 và 137,73 tỷ đồng từ việc khoán lợi nhuận để giao Cienco 5 -Land thực hiện dự án tại địa bàn Hà Tây – Hà Nội. Cienco 5 không hề mất vốn khi đầu tư vào Cienco 5 -Land, mà ngược lại còn thu lãi gấp gần 6 lần số vốn đăng ký góp ban đầu vào Cienco 5-Land.

Theo Ngân Hà/ Báo Giao ThôngĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Luật sư quan điểm trái chiều vụ xe chữa cháy đi ngược chiều

Công Lý

HƯỚNG DẪN: QUYỀN CÓ LUẬT SƯ KHI CÔNG AN MỜI LÀM VIỆC

Công Lý

Nhóm trộm vàng khét tiếng miền Tây đối diện án chung thân

Công Lý

Bị “khủng bố” điện thoại, phải làm sao?

Công Lý

Chết khi gặp công an về, quan điểm của luật sư ra sao?

Công Lý

Tòa yêu cầu điều tra bổ sung vụ bảo vệ rừng phá đùng tôm

Công Lý

Nhà đầu tư có thể kiện Công ty Hoàng Long để đòi lại tiền

Công Lý

Kỹ sư đâm chết người vì không được đáp trả tình yêu

Công Lý

Nông trường tự ý chặt cây của dân vì… “lợi ích chung”(?)

Công Lý

Luật sư tố kiểm sát viên, bị can từ chối luật sư

Công Lý

Các luật sư, nhà báo trao bò giống cho bà con vùng lũ

Công Lý

Mẹ Hoa hậu Phương Nga kiến nghị thay đổi cơ quan điều tra

Công Lý