Thử việc, xin nghỉ sao cho đúng luật?

Thử việc, xin nghỉ sao cho đúng luật?

5981
SHARE

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Kính chào luật sư,

Em có một vấn đề liên quan đến việc xin nghỉ công việc bán thời gian tại công ty.

Cách đây gần 2 tháng em bắt đầu làm việc tại công ty vào ngày 31/3/2015, tuy nhiên công ty vẫn chưa có hợp đồng để em kí. Thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 là thời gian để em thử việc, trong tháng này em vẫn nhận lương thử việc đầy đủ và thời gian này em cũng đã có mã số nhân viên. Em làm tiếp tháng 4 đến tháng 5 và làm luôn cả lễ, chị kế toán có nộp số chứng minh nhân dân của em để đăng kí lầm lễ.

Công ty chỉ đề cập qua loa chế độ bảo hiểm, và mức lương thỏa thuận sau thử việc là 2.800.000/tháng, ngày chốt lương là ngày 25 hằng tháng và nhận lương vào ngày 10 tháng sau bằng cách gửi qua tài khoản ATM. Khi nghỉ phải báo trước 1 tuần.

Hiện tại em muốn nghỉ việc vì lí do cá nhân, và đến bây giờ em vẫn chưa có hợp đồng làm việc thời vụ dù đã làm gần hết tháng thứ 2. Luật sư có thể tư vấn để em nghỉ làm đúng theo luật mà vẫn có thể bảo vệ quyền lợi cũng như lương của mình. Em có một anh từng làm ở đó khi nghỉ việc lương tháng cuối công ty khá là lằng nhằng. Tháng này công việc em đảm nhận khá nhiều cũng như làm cả lễ, nên em rất quan tâm đến việc này.

Xin cảm ơn luật sư và mong nhận được tư vấn.

Đơn xin thôi việcLuật sư tư vấn:

Điều 29 Bộ luật Lao động quy định:

“1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động. 2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận..

Theo đó, khi nghỉ việc trong thời gian này, bạn không phải báo trước và bồi thường. Tuy nhiên, khi bạn nghỉ ngang, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến công việc của công ty, nên bạn cũng cần báo trước một thời gian hợp lý.

Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.