VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà?

Hiện tại tôi có đang thuê 1 ngôi nhà 4 tầng với giá 6 triệu đồng/ tháng. Hợp đồng thuê nhà bắt đầu từ  1/1/2015 đến ngày 31/12/1015. Thế nhưng chủ nhà bỗng dưng thông báo với tôi sẽ tăng tiền thuê nhà lên 10 triệu đồng/tháng vào tháng sau mà không có bất cứ lý do gì

Vậy liệu tôi có thể thôi không thuê nhà nữa không khi hợp đồng vẫn chưa hết thời hạn?

Chủ nhà chết có được tiếp tục thuê nhà?
Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà?

Luật sư tư vấn:

Theo Khoản 3 Điều 132 Luật nhà ở 2014 quy định về Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở:
“….3. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, bạn chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nếu thuộc một trong các trường hợp đã được liệt kê trên. Ngoài ra, bạn có thể căn cứ vào điều khoản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà (nếu có)  đã ký để xác định các trường hợp khác mà bạn được đơn phương chấm dứt hợp đồng. Nếu không thuộc các trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo quy định của pháp luật và theo thỏa thuận giữa hai bên trong hợp đồng thuê nhà mà bạn vẫn cố tình đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên thuê nhà do không thực hiện đúng nghĩa vụ với tư cách là bên cho thuê. Bên cho thuê nhà có quyền yêu cầu bạn bồi thường thiệt hại (nếu có) hoặc khởi kiện bạn tới Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục tư vấn pháp luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

 Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục