VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Họp báo vụ bé gái 11 tuổi ở Hải Phòng bị sát hại dã man

Chiều 21.5, Công an TP.Hải Phòng tổ chức họp báo công bố các tình tiết trong vụ án cháu N.T.Y.N 11 tuổi, ở xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) bị sát hại dã man tại nhà.

cuong2
Nghi phạm là Bùi Việt Cường

Đại tá Phạm Hồng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45) cho biết trên báo Thanh niên, nghi phạm là Bùi Việt Cường (18 tuổi), trú tại thôn Thành Trí, xã Kiến Thiết.

Chiều tối 20.5, Cường được bố dẫn lên xã theo yêu cầu của cơ quan công an. Do Cường bị câm điếc bẩm sinh, nhưng đã có thời gian học tại Trường khiếm thính Hải Phòng nên cơ quan công an đã nhờ cô giáo Th. là người từng dạy và nuôi Cường để hỗ trợ lấy lời khai, làm căn cứ phá án.

Để đảm bảo tính khách quan, khi lấy lời khai, cơ qua công an đã dùng 4 máy quay ghi lại mọi góc độ các câu hỏi cũng như câu trả lời bằng động tác của cô giáo và của hung thủ. Cuộc lấy lời khai còn có đại diện của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng và H.Tiên Lãng, cũng như bố mẹ nghi phạm.

Cường khai, tối 13.5 có gặp bé N.T.Y.N và N. làm bụi bay vào mắt Cường nên hai người có va chạm nhỏ. Tối 14.5, Cường đạp xe qua nhà N. chơi thì bị N. đuổi về nên tức giận và lấy gạch đập vào đầu N. nhiều nhát khiến bé gái tử vong.

sat-hai-be-gai
Đại tá Lê hồng Thắng, Trưởng phòng PC45 – Công an TP. Hải Phòng thông báo kết quả điều tra vụ việc

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, Cơ quan công an khẳng định, đã đủ cơ sở bước đầu khẳng định, nạn nhân N. không bị xâm hại tình dục. “Cường khai, sau khi sát hại nạn nhân, tay Cường bị chảy máu, định rửa tay nhưng không tìm thấy nước nên Cường đã cởi quần của nạn nhân để lau. Lời khai phù hợp với hiện trường vụ án” – đại tá Thắng cho biết.

Về nhân thân, đối tượng Cường từng theo học trường khiếm thính Hải Phòng, được đánh giá thông minh, nghịch ngợm. Vào năm 2013, khi còn đang theo học, Cường đã cùng hai bạn học khác đã đột nhập nhà dân, lấy trộm mấy chục nghìn đồng; đã bị công an phường Cát Bi, Q.  Hải An, Hải Phòng làm rõ, cảnh cáo. Đến năm 2015, Cường nghỉ học, đi làm.

Gia đình Cường cách nhà nạn nhân khoảng hơn 200m và thuộc diện hộ nghèo. Bản thân Cường ít giao lưu ở địa phương, từng đi làm thuê ở địa phương khác.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc khoanh vùng nghi can ngay sau khi vụ án xảy ra, đại diện công an Hải Phòng cho biết, đã lấy lời khai của hơn 30 người tình nghi, trong đó có Cường. Sau khi công an lấy lời khai tại UBND xã Kiến Thiết, những người này được ra về. “Trong nhiều ngày, khi công an triệu tập ra UBND xã lấy lời khai, mọi người bị tình nghi đều chấp hành khá tốt. Ngay cả Cường, phía Công an không phải trực tiếp đến nhà. Khi cần chúng tôi nhắn người gọi, Cường lại đạp xe ra xã…”, Đại tá Lê Hồng Thắng cho hay.

Đối tượng sau khi gây án, vẫn rất vô tư và không có ý thức là mình đã vi phạm pháp luật. “Ngay cả khi khai nhận hành vi gây án, Cường tỏ ra khá vô tư, không có biểu hiện lo sợ của tội phạm thông thường” – ông Thắng chia sẻ xung quanh vụ án mạng.

Công an TP. Hải Phòng đã quyết định khởi tố vụ án, nhưng chưa khởi tố bị can do còn phải tiếp tục giám định nội dung lời khai, vì tính chất đặc biệt của đối tượng.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo Thanh niên, Pháp Luật TP.HCM

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục