VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Quyền thừa kế tài sản của con riêng

Ba tôi đã từng kết hôn với người trước và có hai con. Nhưng đã ly hôn và quyền nuôi con thuộc về mẹ và ba tôi ra đi hai bàn tay trắng. Khi gặp mẹ, ba tôi kết hôn lần hai. Hai người tự lập nghiệp. Nay ba tôi mất không để lại di chúc, xin hỏi luật sư : hai con trước của ba tôi có được thừa hưởng tài sản phần của ba tôi không? 

Câu hỏi thứ hai: giờ ba tôi mất chúng tôi muốn làm giấy chuyển nhượng toàn bộ tài sản gồm đất và nhà sang tên mẹ tôi chỉ cần các con trong hộ khẩu có tên ký hay phải có 2 con riêng ba tôi ký ? Khi chuyển sang mẹ tôi đứng tên toàn bộ tài sản có ảnh hưởng gì đến việc chia tài sản thừa kế của ba tôi cho các con và con riêng của ba tôi không?

Quyền thừa kế tài sản của con riêng
Quyền thừa kế tài sản của con riêng

 Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, bố và mẹ bạn có đăng ký kết hôn khi sống chung với nhau đã tạo lập tài sản trong thời kỳ hôn nhân do đó đây là tài sản chung của bố mẹ của bạn. Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân,…”

Thứ hai, bố bạn mất không để lại di chúc nên theo quy định pháp luật trong trường hợp không có di chúc, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất căn cứ điểm a khoản 1 Điều 676: “Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Như vậy, những người được hưởng di sản của bố bạn gồm: mẹ bạn, bạn (con chung của bố mẹ bạn), 2 người con riêng của bố bạn (pháp luật không phân biệt quyền hưởng di sản của con chung, con riêng), ông bà nội bạn (cha mẹ của bố bạn nếu còn sống). Di sản của bố bạn sẽ được chia đều cho những người thừa kế nêu trên, mỗi người một phần bằng nhau (di sản của bố bạn để lại là 1/2 giá trị tài sản mà bố mẹ bạn có trong thời kỳ hôn nhân, ½ giá trị còn lại của tài sản này là thuộc về mẹ của bạn).

Thứ ba, việc thỏa thuận phân chia, định đoạt di sản đều phải được sự đồng ý của tất cả những người thừa kế, trong đó có 2 người con riêng của bố bạn. Trong trường hợp 2 người con riêng của bố bạn không được thỏa thuận phân chia di sản thì có quyền khởi kiện ra toà để yêu cầu chia thừa kế theo pháp luật. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm mở thừa kế chính là thời điểm bố bạn qua đời) căn cứ  Điều 645 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế…”

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục