VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Có lấy lại được đất dùng làm lối đi chung không?

Ba mẹ tôi có mua một mảnh đất bằng giấy viết tay vào năm 1994 với diện tích đất là 5 x 30m, giấy này chưa được UBND phường xác nhận. Vào năm 2002, gia đình tôi có xây nhà trên mảnh đất này với diện tích 3,5 x 30m.

Phần đất còn lại gia đình tôi để làm đường đi chung. Gia đình tôi đã đóng thuế cho toàn bộ mảnh đất từ năm 2007 cho đến nay. Hiện tại gia đình tôi muốn lấy lại phần đất đó nhưng không được bên địa chính phường chấp nhận ( bên địa chính nói đã được đo đạt làm đường đi chung).

Xin hỏi như vậy bên địa chính có làm đúng không? Hiện tại chủ bán đất cho gia đình tôi đã định cư ở nước ngoài nên tôi không thể giải quyết được.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì Quyền sử dụng bất động sản liền kề được quy định tại Điều 273 Bộ luật Dân sự 2005: “Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp thoát nước, cấp khí gas, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý nhưng phải đền bù nếu không có thỏa thuận khác”.

Đồng thời, Điều 275 Bộ luật Dân sự 2005 về quyền về lối đi qua bất động sản liền kề quy định:

“1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác…

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, rộng, cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định của khoản 2 điều này mà không có đền bù.”

Đối chiếu quy định trên, trong trường hợp những gia đình xung quanh không có lối ra đường lớn thì gia đình bạn có nghĩa vụ phải giành lối đi đó làm lối đi chung thì các gia đình này sử dụng một cách hạn chế như: để đi lại, cấp thoát nước, gas, thông tin liên lạc…và có thể phải đền bù cho Chủ sở hữu hợp pháp nếu các bên không có thỏa thuận khác..

Trong trường hợp những gia đình xung quanh còn có thể ra bằng con đường khác thì gia đình bạn không phải có nghĩa vụ phải giành lối đi đó làm lối đi chung và nếu như lối đi đó gia đình bạn đã được cấp sổ đỏ thì bạn có quyền yêu cầu đòi lại. Khi tranh chấp đưa ra giải quyết thì gia đình bạn phải chứng minh  được là lối đi đó nhà bạn được chuyển nhượng hoặc được nhà nước giao hợp pháp, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bạn có quyền khiếu nại yêu cầu ủy ban xã giải quyết cho bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục tư vấn pháp luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

 Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục