VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Minh ‘sâm’ phủ nhận tội và hiểu biết pháp luật kém

Đối với hành vi cưỡng đoạt tài sản, Minh”sâm” phủ nhận hoàn toàn. Còn hành vi thu phí đối với các chủ xe gỗ Minh sâm cho rằng do bị cáo hiểu biết pháp luật kém nên mới vi phạm.

133137416408175160655752088610935o_wyyx
Minh “sâm” (áo xanh) cùng đồng bọn tại tòa

Sáng nay (1-6) phiên tòa xét xử sơ thẩm trùm gỗ Minh ‘sâm’ cùng chín đồng phạm bị truy tố về các tội danh cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng bước vào ngày xét xử thứ 1.

Tại phiên tòa, khai về hành vi thu phí đối với các chủ xe gỗ, Minh “sâm” thừa nhận hành vi này là sai, bị cáo chưa xin phép cơ quan chức năng vì nghĩ rằng… không phải đi xin. Hơn thế, do đã bỏ tiền ra làm chợ nên việc phí là để hồi vốn và trang trải những khoản tiền trong quá trình vận hành chợ. Ngoài ra, một phần nguyên nhân cũng do… bị cáo hiểu biết pháp luật kém nên mới vi phạm.

Về việc chỉ đạo nhân viên đe dọa, gây khó khăn cho các chủ xe không chịu nộp phí, Nguyễn Ngọc Minh một mực phủ nhận hành vi này.

Theo đó, Minh khai có giao cho con cháu của mình quản lý tuyến đường Nguyễn Văn Cừ và chợ Đồng Bèo, các xe gỗ trọng lượng lớn thì được chạy qua thoải mái nhưng không được đỗ lại, vì nếu xuống gỗ tại đây sẽ gây hỏng đường dẫn đến không thể nghiệm thu được vì Công ty TNHH Đại An chưa bàn giao cho tỉnh Bắc Ninh.

Minh cũng khai đã nghiêm cấm nhân viên đe dọa, đánh đập các chủ xe không nộp phí. Xe nào không nộp phí thì chỉ báo cơ quan chức năng, việc thu phí cũng chỉ được phép thu trong chợ và phải có phiếu thu.

Cũng theo lời khai của trùm “xã hội đen” này, công ty đã bỏ tiền ra làm chợ thì đương nhiên phải nộp phí, nếu không đồng ý thì nhân viên sẽ mời chủ xe ra nơi khác chứ không phải vào rồi mà không được ra. “Người ra xây đầy chợ chưa xin phép mà vẫn thu phí bình thường đó thôi” – Minh “sâm” tị nạnh.

Thanh minh thêm, Minh cho biết khi công ty tiến hành xây dựng khu chợ đã nhận được sự đồng tình và chấp hành của đại đa số bà con, một xe gỗ cả mấy chục tỉ, công ty phải điều hàng chục bảo vệ để trông giữ, mức thu từ 1-2 triệu như vậy là quá rẻ.

Còn về cáo buộc chỉ đạo nhân viên của mình đe dọa, hành hung các chủ xe không chịu đóng phí, Minh giải thích có thể do các nhân viên là thanh niên nên tính nóng nẩy, xảy ra xô xát, chứ bị cáo không bao giờ chỉ đạo như vậy. Nhưng dù sao là người đừng đầu, Minh xin chịu trách nhiệm.

Đối với hành vi cưỡng đoạt tài sản, Minh”sâm” phủ nhận hoàn toàn. “Nếu chủ xe không đồng ý thì đã không vào chợ. Hơn thế, không có lí do gì để bị cáo dẫn cả một tập đoàn chiếm đoạt hơn 100 triệu trong vòng 2 năm, trong khi đã bỏ ra nhiều chục tỉ đồng để làm các công trình. Cái sai của bị cáo là không quản lý được nhân viên và hiểu biết pháp luật kém” – bị cáo này nói.

Trước những lời khai trên, HĐXX khẳng định các khoản phí đều do Minh tự ý đặt ra, không hề được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Minh đã không kiểm tra nhân viên nên dẫn đến tình trạng nhũng nhiễu.

Kết thúc phần xét hỏi với Minh “sâm”, HĐXX chuyển qua các bị cáo còn lại trong vụ án. Đứng trước vành móng ngựa, các bị cáo này đều “đồng quan điểm” với ông chủ của mình. Theo đó, không có chuyện gây khó khăn hoặc đe dọa các chủ xe không chịu nộp phí, khi có những trường hợp này, các bị cáo chỉ ra giải thích cho họ hiểu và động viên làm theo quy định. Một số người dân ngoan cố, nhất quyết không nghe và chống lại nên có thể các nhân viên có những lời nói nóng nảy chứ không có chuyện đánh đập.

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa đã công bố các bút lục về lời khai của những bị cáo này, cho thấy tại CQĐT, các bị cáo thừa nhận về việc đe dọa, hành hung nhiều chủ xe. Mặc dù vậy, các bị cáo vẫn quanh co chối tội và cho rằng “có thể lúc đó do khai không đúng”.

Tòa quyết định tạm nghỉ, 14 giờ chiều sẽ tiếp tục phiên xét xử.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6-2012 đến tháng 5-2014, Công ty TNHH Đại An do Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”) làm giám đốc đã tiến hành xây dựng chợ Phù Khê Đông (hay còn gọi là Đồng Bèo) và chợ Phù Khê Thượng theo dự án được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt. Ngoài ra, Minh “sâm” còn tự ý biến một phần đất của một dự án diện tích 15 ha để hình thành nên khu chợ Tiến Bào, cũng chủ yếu phục vụ việc kinh doanh gỗ.

Sau khi các chợ này đi vào hoạt động, Minh không làm văn bản, tờ trình tới các cơ quan nhà nước phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động và mức thu phí của chợ mà đã tự ý thành lập Ban quả lý chợ và tự đề ra các quy định nộp phí bến bãi, phí công nông.

Sau đó, Minh chỉ đạo và phân công nhân viên thu phí bắt buộc đối với các xe gỗ đi vào ba chợ nói trên hoặc tuyến đường Nguyễn Văn Cừ. Nếu lái xe hoặc chủ gỗ nào không chịu nộp tiền thì lập tức sẽ bị đàn em của Minh “sâm” không cho dừng, đỗ để đưa hàng xuống hoặc không được đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, nếu chống đối sẽ lập tức bị dằn mặt.

Với hành vi đó, từ năm 2012 đến tháng 8-2014, Minh “sâm” cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt được gần 200 triệu đồng của 12 người.

TUYẾN PHAN

Nguồn: báo Pháp Luật TP.HCM

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục