VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tham gia bán hàng đa cấp không được đóng tiền trước.

Tôi vừa bị một công ty bán hàng đa cấp dụ dỗ vào mạng lưới bán hàng đa cấp. Do bị dụ dỗ nên tôi đã ký hợp đồng và phải trả số tiền là 8.450.000 đồng để tham gia vào hệ thống. Nay tôi muốn hủy hợp đồng với công ty có được không? và tôi có thể lấy lại số tiền mình đã nộp vào đó không?

Giá cổ phiếu tăng mạnh trở lại theo đà tăng của giá dầu, tuy nhiên nhiều cổ phiếu ngành dầu khí khó đạt được
Giá cổ phiếu tăng mạnh trở lại theo đà tăng của giá dầu, tuy nhiên nhiều cổ phiếu ngành dầu khí khó đạt được

Xin cảm ơn.

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 48 Luật cạnh trạnh 2004 và hướng dẫn tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 42/2014/NĐ-CP cấm doanh nghiệp thực hiện hành vi sau đây:

Điều 5. Những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp

  1. Cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

….

Theo như thông tin bạn cung cấp, công ty đã yêu cầu bạn nộp khoản tiền 8.450.000 đồng để tham gia vào hệ thống. Hành vi của công ty đã vi phạm vào khoản 1 Điều 48 Luật cạnh trạnh 2004 (Điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 42/2014/NĐ-CP) là một trong những hành vi bọ cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Mặt khác hành vi này được xếp vào một trong những hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Do đó bạn có thể yêu cầu Công ty bán hàng đa cấp đó hủy hợp đồng đã ký kết với bạn và hoàn trả lại bạn số tiền bạn đã nộp do họ đã vi phạm điều cấm pháp luật. Nếu họ không chấp nhận, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới cơ quan quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công thương (Cục quản lý cạnh tranh) hoặc Sở Công thương tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp bán hàng đa cấp đóng trụ sở để đòi quyền lợi cho mình.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục