VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Từ vụ hiếp dâm mẹ của bạn gái: Chưa giao cấu, có phạm tội?

Kẻ thực hiện hành vi hiếp dâm với mẹ của bạn gái có thể phải chịu mức án tù lên đến 07 năm.

Hình minh họa
Hình minh họa

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, Sáng 2/6, VKSND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Bá Triệu (22 tuổi, ngụ xã Ea Uy) để điều tra về hành vi hiếp dâm. Khoảng 23h ngày 25/5, Triệu cùng Lê Đình Hoàng (22 tuổi, ngụ xã Ea Yiêng) đến nhà chị Nguyễn Thị Thanh (36 tuổi, xã Ea Yiêng) để rủ con gái người này đi chơi.

Thấy chị Thanh đi vào phòng ngủ nên Triệu đi theo, đẩy nạn nhân lên giường rồi thực hiện hành vi hiếp dâm. Khoảng 2 phút sau, Triệu nói với chị Thanh “đợi tí, nếu vào mà không thấy thì chết với tôi”, rồi anh ta ra ngoài bảo Hoàng đi về. Lợi dụng lúc nghi can ra ngoài, chị Thanh chạy qua nhà anh Phung (là công an viên) nhờ giúp đỡ. Thấy động, “yêu râu xanh” bỏ chạy. Nạn nhân sau đó làm đơn trình báo cơ quan chức năng tố cáo hành vi hiếp dâm của Triệu.

Đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm về hành vi hiếp dâm.

Đối với hành vi hiếp dâm theo quy định tại điều 111 BLHS 1999, được hiểu là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể chống cự hoặc dùng thủ đoạn khác để giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân. Với hành vi dùng vũ lực để khống chế nạn nhân và thực hiện hành vi hiếp dâm, đối tượng Triệu đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội này theo quy định tại khoản 1 điều 111 BLHS.

Hành vi dùng vũ lực thông thường là làm thế nào để buộc nạn nhân phải để cho kẻ tấn công giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác như: Vật lộn, giữ chân tay, bịp mồm, bóp cổ, đánh đấm, trói v.v… Những hành vi này chủ yếu làm tê liệt sự kháng cự của người bị hại để người phạm tội  thực hiện được việc giao cấu. Trường hợp này Triệu chưa thực hiện được hành vi giao cấu, nhưng hiếp dâm là tội cấu thành hình thức, tức là trên thực tế việc đã thực hiện hành vi giao cấu xong hay chưa không phải là căn cứ quyết định đến việc đối tượng này có phạm tội hay không phạm tội.

Điều này  có thể hiểu là chỉ cần người phạm tội sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, lợi dụng tình trạng không tự vệ được của nạn nhân hoặc sử dụng các thủ đoạn khác  để nhằm mục đích giao cấu trái ý muốn nạn nhân thì đã cấu thành tội hiếp dâm. Trong ý chỉ của chủ thể thực hiện hành vi phải thể hiện mong muốn giao cấu khác với nạn nhân thông qua việc các hành vi được mô tả còn hành vi giao cấu có thể được diễn ra ở giao đoạn chuẩn bị, phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành hoặc phạm tội chưa đạt đã hoàn thành. Mục đích cuối cùng là thỏa mãn nhu cầu tình dục trái ý muốn đối với nạn nhân thông qua thực hiện hành vi giao cấu là đã đủ cấu thành tội phạm đối với tội hiếp dâm.

Phạm tội hiếp dâm theo khoản 1 điều 111 BLHS 1999 thì  bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục